10 ngôi nhà độc đáo làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế

(30/05/2017 12:00:26 PM)
Nếu nhìn cuộc sống theo những góc khác nhau, ta sẽ thấy thật nhiều điều tươi đẹp. Với cảm hứng giúp mọi người nhận thức được điều đó, 10 căn nhà độc đáo làm từ rác thải dưới đây sẽ khiến chúng ta thay đổi quan điểm.

1. Ngôi nhà chai nhựa tại Cap-Egmont, đảo Prince Edward, Canada


Ảnh: Keith Watson

Thiết kế ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một tấm thiệp có in hình lâu đài thủy tinh ở đảo Vancouver, British Columbia. Số chai nhựa tái chế để xây dựng nên căn nhà lên đến 25.000 chai.

2. “Lâu đài rác” tại Wasington
 


Ảnh: David Patterson

Ngôi nhà được xây bởi Victor Moore, một nghệ sỹ đồng thời là giáo viên trung học phổ thông. Với vật liệu hoàn toàn bằng phế thải mà ông Moore tìm được ở bãi rác gần đó, “lâu đài” được xây và hoàn thành vào năm 1970, với tổng cộng chi phí vỏn vẹn 500 USD. Hiện nay ngôi nhà có cấu tạo như truyện cổ tích này nằm trên đỉnh một mỏm đá không còn tồn tại ở Washington.

3. Căn nhà từ container tại bang Texas, Mỹ
 


Nhìn ở ngoài tuy nhỏ, nhưng không gian bên trong ngôi nhà lại khá rộng và thoáng.

Được tạo nên bằng cách ghép hai khoang container lại với nhau và kết hợp với một số vật liệu bổ sung, căn nhà nhỏ trở nên thật hài hòa và gọn gàng.

Có thể bạn quan tâm:  Xây tủ quần áo bằng gạch – Ý tưởng thú vị trong thiết kế nhà riêng

Căn nhà nhỏ còn có một tầng hiên bên trên, rất thân thiện với môi trường và là một trong những căn nhà làm từ container đẹp nhất được tìm thấy.

4. Đảo Xoắn Ốc (Spiral Island) tại Mexico
 


Sử dụng rác thải tạo đảo nhân tạo, nhà tự cung tự cấp là một hướng đi cho tương lai

Đảo Xoắn Ốc là tên một hòn đảo nhân tạo được xây dựng tại Mexico bởi một nghệ sỹ người Anh – Richard Sowa.

Hòn đảo hoàn toàn được tạo bởi những chai nhựa bỏ trong túi. Để tạo nên nền đất cho đảo, những chai nhựa được bỏ trong túi trên sẽ trải làm hai lớp, có một lớp đất ở giữa và một lớp đất ở trên cùng. Từ đó, các thảm thực vật có thể phát triển và tạo ra một hệ thống rễ giúp giữ đảo chặt chẽ hơn.

Vào năm 2005, một đợt sóng thần đã hoàn toàn phá hủy đảo Xoắn Ốc phiên bản 1, nhưng Sowa đã không từ bỏ và thực hiện một dự án mới, phiên bản 2 mang tên đảo Joyxee.

5. “Biệt thự cho phi công”
 


Ảnh: Gizmag

Biệt thự cho phi công là căn nhà làm từ những phần của máy báy rơi, hỏng. Căn nhà được thiết kế bởi Urban Office Architecture cho một phi công đã nghỉ hưu. Thiết kế của ngôi nhà mở ra một không gian thoáng đãng và trong lành.

6. Căn nhà của Dan Phillips


Hoàn toàn được làm từ các vật liệu tái chế: gỗ, thủy tinh, nút chai,…

Dan Phillips là người đã xây dựng nhiều ngôi nhà làm từ rác tái chế. Ông đã nói rằng: “Mặc dù đây chỉ là một đóng góp nhỏ cho môi trường, nhưng tôi hy vọng nó sẽ có tác động mạnh tới ý thức của chúng ta trong việc trân trọng tài nguyên thiên nhiên”.

Có thể bạn quan tâm:  Xây trụ sở văn phòng gạch bê tông nhẹ tại TP HCM

7. Căn nhà mang tên Earthships tại Taos, Mexico
 


Căn nhà được làm từ vữa tường, với các chấm đen là từ phần đáy của vỏ lon bia nhúng vào bùn

Earthships là căn nhà siêu bền vững được xây nên từ rác tái chế như chai lọ, lốp xe, lon nhôm, và một vài loại rác khác. Các lon, chai được đổ đầy đất và sau đó trát xung quanh bằng bùn tự nhiên.

Có một thực tế thú vị, có rất nhiều căn nhà có cấu trúc nguyên thủy như thế này ở quanh thành phố Taos, Mexico. Họ sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời hoặc những tua bin gió nhỏ, để tạo ra điện sạch.
 


Một căn nhà “arthships giống như của người lùn

Nhiều căn Earthships có hệ thống nước tái chế, tấm thu năng lượng mặt trời rất khéo léo. Họ sử dụng năng lượng sạch và cả thực phẩm sạch (từ nhà kính). Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những căn nhà siêu bền vững này có những tiện nghi mà nhiều căn nhà truyền thống không thể có được.

8. Căn nhà kho từ chiếc thuyền lộn ngược ở Lindisfarne, Anh
 

Đây không hẳn là một căn nhà, nhưng chiếc thuyền lộn ngược trở thành một căn nhà kho này lại mang đến một ấn tượng hấp dẫn người xem. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách thức đơn giản khi tái chế chất thải, một cách tiếp cận mới mẻ khi xử lý phế liệu.

Có thể bạn quan tâm:  Nhà cấp 4 đẹp mê mẩn với gạch nung thô mộc

9. Căn nhà mang tên Casa de Botellas bằng chai nhựa PET ở Argentina

Hàng ngàn những chai nhựa PET được tận dụng để làm thành tường của ngôi nhà, tạo bởi gia đình Alfredo Santa Cruz, ở Puerto Iguazu, Argentina. Theo họ, Casa de Botellas là “một công cụ để thúc đẩy hệ sinh thái và trách nhiệm xã hội”.
 

10. Lâu đài của Cano tại Antonito Colorado
 

Lâu đài này được xây dựng bằng hơn 100.000 lon bia và soda, cửa sổ gỗ, trục bánh xe ô tô, đèn xe đạp,… Người làm nên công trình này là Dominic Espinosa (hay còn gọi là Cano), là một bác sỹ thú y người Mỹ gốc Việt.

Espinosa đã dùng thời gian 30 năm để xây dựng nên lâu đài mà ông thường gọi là “Lâu đài của chúa Jesus”. Nhưng trên thực tế, lâu đài được mọi người biết đến nhiều hơn với tên gọi “Lâu đài của Cano”.

Theo Reatimes
 

10 ngôi nhà độc đáo làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế
Chuyển lên trên