6 loại vật liệu xây dựng được làm hoàn toàn từ phế thải

(16/05/2016 5:08:29 PM)
Những tòa nhà được xây dựng bằng những vật liệu tái chế từ phế thải có thể sẽ thành hiện thực trong thời gian không xa. Những loại vật liệu dưới đây được làm hoàn toàn từ chất thải rắn vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta.

Gỗ từ báo giấy

Sản phẩm này đến từ Na Uy, nơi có hơn 1 triệu tấn giấy và bìa các tông được tái chế mỗi năm. Gỗ được tạo ra bằng cách lăn một loại dung môi keo trên giấy, sau đó cắt thành những tấm ván theo yêu cầu sử dụng. Những tấm ván này không thấm nước và chống cháy.

Gạch từ túi nhựa
 

Những viên gạch đầy màu sắc được làm từ những túi nhựa cũ. Bao bì nhựa phế liệu được đặt trong khuôn nhiệt, ép lại với nhau để tạo thành khối. Gạch từ túi nhựa nhẹ nên không dùng để làm tường chịu lực nhưng có thể dùng để tạo các vách ngăn, chia không gian trong nhà hay khu vực ngoài trời

Gạch từ chai thủy tinh
 

Sản phẩm này có một chút khác biệt bởi nó cần dựa vào hình dạng của sản phẩm chai lọ. Rất nhiều công ty hiện nay sản xuất chai lọ theo hình khối phẳng hay các hình dạng khác để vận chuyển dễ dàng hơn. Việc thực hiện tái chế chai lọ thành gạch bắt đầu từ vỏ chai bia Heineken, có dạng hình hộp chữ nhật ở thân chai. Phần cổ chai được lồng vào các chai kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm:  Ưu điểm của bê tông trồng cỏ so với bê tông thường và khả năng ứng dụng trong công trình nhà ở

Tường cách nhiệt từ nấm
 

Các nhà thiết kế đã tìm cách để phát triển các bức tường cách nhiệt bằng vật liệu từ nấm, vi khuẩn từ thực vật sinh ra từ những thân cây và các phụ phẩm nông nghiệp mục nát. Đặt vào khuôn, các chất hữu cơ từ thực vật sẽ phát triển thành hình dạng mong muốn trong vài ngày. Sản phẩm này đặc biệt hữu ích vì có khả năng cách nhiệt, có xu hướng không phân hủy.

Plasphalt từ nhựa phế thải
 

Plasphalt là sự kết hợp từ nhựa tái chế và nhựa đường tạo thành vật liệu cho mặt đường có độ kháng lớn hơn.

Sử dụng các hạt nhựa được sản xuất từ nhựa phế thải không được phân loại, thay thế cát, sỏi truyền thống được sử dụng trong sản xuất nhựa đường. Thử nghiệm cho thấy những con đường được phủ bằng plasphalt ít bị hao mòn hơn nhựa đường truyền thống.

Tấm ván từ nút chai
 

Những bước tường hoặc ván lát sàn được tạo thành bằng cách từ nút chai rượu vang. Đây là một ý tưởng khá hữu ích, khi thế giới tiêu thụ khoảng 31.7 tỷ chai rượu mỗi năm.

Theo Báo Xây dựng
 

6 loại vật liệu xây dựng được làm hoàn toàn từ phế thải
Chuyển lên trên