Bắc Giang, Bắc Ninh trở lại sản xuất ‘bình thường mới’ từ 10/7

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát nên từ 10/7 sẽ khôi phục lại sản xuất, kinh doanh.

Nội dung này được lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nêu tại cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 30/6.

Ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện 222 doanh nghiệp tại 4 khu công nghiệp với 55.400 lao động quay lại hoạt động với mô hình sản xuất “vùng xanh” (vùng an toàn). Tức là, người lao động được phép đi làm bằng xe máy hoặc xe đưa đón của doanh nghiệp, xét nghiệm 1 lần một tuần. Các doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý công nhân, sắp xếp lại khu nhà trọ như các ký túc xá của doanh nghiệp.

Ông Dương cho hay, trong tháng 7 hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp cơ bản quay lại toàn bộ.

Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo khôi phục lại hoạt động kinh tế xã hội địa phương; 8 tổ công tác chuyên trách để xử lý các nhóm vấn đề khác nhau, trong đó, trọng tâm sẽ khởi động lại các khu công nghiệp, hoạt động kinh tế-xã hội an toàn.

Còn Bắc Ninh, theo ông Vương Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, số ca nhiễm tại địa phương này giảm xuống dưới 10 mỗi ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 ca một ngày. 23 ngày liên tiếp Bắc Ninh không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy.

Có thể bạn quan tâm:  Không gian ngoài trời đẹp quyến rũ với bảy sắc cầu vồng

Với tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, tỉnh này sẽ quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường từ 10/7.
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Hiện 977 doanh nghiệp đã trở lại hoạt động với 255.000 công nhân. Để công nhân đi làm bình thường, di chuyển an toàn giữa khu dân cư và doanh nghiệp, các doanh nghiệp tổ chức cho công nhân ăn 3 bữa một ngày ngay tại doanh nghiệp .

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp duy trì khu vực lưu trú tạm thời cho công nhân ngay trong nhà máy, phân xưởng sản xuất, đề phòng dịch quay trở lại.

Công nhân, người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và địa phương trong việc thực hiện lộ trình đi lại từ doanh nghiệp đến nhà máy và ngược lại. Chủ nhà trọ, các cửa hàng xung quanh ký cam kết không bán hàng cho công nhân, người lao động quá 21h… thực hiện trên tinh thần “công nhân là đối tượng được bảo vệ”. Những công nhân, chuyên gia ngoại tỉnh phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày một lần.

Bắc Ninh cũng tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, tổ Covid-19 trong doanh nghiệp nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động phòng chống dịch. Sau thời gian thí điểm, tỉnh sẽ triển khai cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:  Trang trí ngôi nhà để đón mùa thu

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn, “làm đến đâu chắc đến đấy”.

“Đã qua một đợt dịch phải rút ra những bài học kinh nghiệm, đi từng bước rất chắc chắn, an toàn, không để dịch quay trở lại khu công nghiệp”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Ngoài đảm bảo an toàn trong các khu, cụm công nghiệp, Bắc Ninh và Bắc Giang phải quản lý chặt một số hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các chợ dân sinh; tiếp tục xem xét hạn chế một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu.

Anh Minh

Bắc Giang, Bắc Ninh trở lại sản xuất ‘bình thường mới’ từ 10/7
Chuyển lên trên