Bắc Ninh điều chỉnh chiến thuật chống dịch trong doanh nghiệp

Từ 20/6, Bắc Ninh cho phép công nhân đang ở nhà máy xét nghiệm hai lần, nếu âm tính thì được về nhà và ký cam kết đi làm trên một cung đường.

Chiều 18/6, tại họp báo tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Đức Long, Phó ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, cho biết hiện có 877 doanh nghiệp bố trí cho hơn 115.000 công nhân làm việc, ăn, ở tại nhà máy, khu lưu trú tập trung.

Ban quản lý các khu công nghiệp đã lập 40 đoàn với hơn 200 cán bộ kiểm tra 330 doanh nghiệp. Kết quả đánh giá sơ bộ, doanh nghiệp ít nguy cơ lây nhiễm chiếm 39,5%, nguy cơ lây nhiễm thấp là 45,3%, nguy cơ trung bình là 10,4%.

Trong 16 ngày qua, có 2 ca nhiễm trong bốn nhà xưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do thực hiện nghiêm ngặt biện pháp chống dịch nên chỉ một xưởng phải tạm dừng hoạt động và không xuất hiện lây nhiễm chéo.
Ông Nguyễn Đức Long, Phó Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Với mật độ dân số cao thứ ba cả nước, hơn 450.000 công nhân, phần lớn từ địa phương khác tới cư trú, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ lãnh đạo tỉnh đã phải “cân não để đưa ra quyết định chưa có tiền lệ” nhằm chống dịch hiệu quả mà vẫn duy trì được sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:  Ninh Thuận: Tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19

Ông Tuấn đánh giá giải pháp cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy, khu lưu trú tập trung đã đạt được mục đích. Từ 20/6, tỉnh sẽ nới lỏng một số biện pháp chống dịch để hoạt động công nghiệp dần trở lại bình thường. Theo đó, tại doanh nghiệp ở địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 15 và 19, hoạt động theo mô hình ăn ở tại nhà máy, công nhân sẽ được xét nghiệm hai lần, sau đó cho trở về nhà. Nơi thực hiện Chỉ thị 16, doanh nghiệp tiếp tục cho công nhân ăn, ở tập trung.

Doanh nghiệp muốn đón công nhân vào làm việc thì phải làm hai bước, bước một xét nghiệm PCR và bước hai là test nhanh. Các doanh nghiệp bố trí cho công nhân ăn ba bữa sáng, trưa, tối tại chỗ. Khi đi làm, về nhà, công nhân phải ký cam kết với doanh nghiệp, địa phương chỉ đi một tuyến đường và 21h thì tất cả cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa.
Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

“Chúng tôi tính toán 20h ăn xong, công nhân rời nhà máy, khoảng 21h về nhà. Lúc này các cửa hàng đã đóng cửa, công nân cũng hạn chế mua sắm. Các chủ nhà trọ phải điểm danh công nhân và đóng cửa vào 21h”, ông Tuấn giải thích.

Đối với công nhân làm ca đêm, tỉnh quy định ăn tối và sáng tại doanh nghiệp. Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp chuẩn bị bữa ăn trưa để cho công nhân mang về nhà, hạn chế đi chợ, mua sắm.

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Giang, Bắc Ninh trở lại sản xuất 'bình thường mới' từ 10/7

“Thực hiện như vậy rất gò bó, nhưng không làm thì dịch có thể bùng lại bất cứ lúc nào. Tỉnh quyết định trước mắt thực hiện trong 10 ngày, sau đó sẽ xem xét gia hạn hoặc điều chỉnh”, ông Tuấn nói.

Công nhân đang ở địa bàn thực hiện Chỉ thị 15 và 19 vẫn được đi làm ở công ty đóng trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 với điều kiện là doanh nghiệp bố trí khu sản xuất riêng, ăn riêng cho những người này, tổ chức xe đưa đón riêng.
Công nhân làm việc trong nhà máy ở Bắc Ninh. Ảnh: CTV

Công nhân làm việc trong nhà máy ở Bắc Ninh. Ảnh: CTV

Đến tối 18/6, Bắc Ninh ghi nhận 1.470 ca nhiễm Covid-19, trong đó 599 ca là công nhân của 97 doanh nghiệp ở cụm công nghiệp Yên Phong, Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Sơn và VSIP. 29 xã, phường đang thực hiện Chỉ thị 16 ở Bắc Ninh gồm, huyện Quế Võ 4 xã; TP Bắc Ninh 19 phường; huyện Thuận Thành 6 xã.

Gia Chính

Bắc Ninh điều chỉnh chiến thuật chống dịch trong doanh nghiệp
Chuyển lên trên