Bắc Ninh dự kiến chi 420 tỷ đồng mua vaccine Covid-19

Tỉnh Bắc Ninh lên kế hoạch 3 mũi tiếp cận vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân, trong đó có việc tự đàm phán với đối tác, kinh phí dự kiến 420 tỷ đồng.

Chiều 18/6, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết trong ba kênh tiếp cận vaccine của tỉnh, đầu tiên là đăng ký với Chính phủ để được phân bổ miễn phí thông qua chương trình Covax. Đến nay tỉnh được phân bổ bốn đợt với tổng số 200.000 liều và đã triển khai tiêm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân…

Ngoài ra, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bắc Ninh đã lập kế hoạch đề xuất cho phép tỉnh đăng ký mua vaccine từ các kênh chính thức. “Nghĩa là vaccine Chính phủ sẽ nhập về, sau đó Bắc Ninh mua lại”, ông Tuấn giải thích.

Tỉnh Bắc Ninh dự kiến cần 2,3 triệu liều vaccine để tiêm miễn phí cho hơn 1,1 triệu dân từ 18 đến 60 tuổi; kinh phí khoảng 420 tỷ đồng được lấy từ ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa.
Ông Vương Quốc Tuấn tại cuộc họp báo chiều 18/6. Ảnh: Gia Chính.

Ông Vương Quốc Tuấn tại cuộc họp báo chiều 18/6. Ảnh: Gia Chính.

Mũi tiếp cận thứ ba sẽ được Bắc Ninh thực hiện theo cách làm của TP HCM, xin Chính phủ cơ chế để chủ động đàm phán tìm nguồn, nhập khẩu vaccine.

“Trên cơ sở nhu cầu vaccine của các doanh nghiệp đăng ký, tỉnh sẽ tổng hợp và có văn bản đề xuất Chính phủ đồng ý chủ trương huy động doanh nghiệp mua. Việc này trước hết phục vụ mục đích của doanh nghiệp, sau đó là an sinh xã hội, hộ nghèo, gia đình chính sách”, ông Tuấn nói.

Có thể bạn quan tâm:  Căn hộ đẹp mỹ mãn được biến tấu từ gỗ

Tại cuộc họp sáng 18/6, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã nêu rõ tạo điều kiện tối đa để chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm ưu tiên, Bộ Y tế sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Bắc Ninh là một trong những điểm nóng Covid trong đợt dịch thứ tư. Đến chiều 18/6, tỉnh này ghi nhận 1.464 ca nhiễm trên tổng số 9.114 ca của cả nước tính từ ngày 27/4.

Gia Chính

Bắc Ninh dự kiến chi 420 tỷ đồng mua vaccine Covid-19
Chuyển lên trên