Bê tông có khả năng chống lại năng lượng điện từ

(22/11/2016 4:43:15 PM)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska-Lincoln đã phát triển thành công một loại bê tông mới có thể hoạt động như một lớp áo giáp giúp chống lại những cuộc tấn công bằng xung điện từ.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia an ninh đã nâng cao những cảnh báo về các mối nguy mang phong cách khoa học viễn tưởng, điển hình là các cuộc tấn công bằng xung điện từ, một thứ vũ khí có sức công phá lớn có thể quét sạch hàng rào lưới điện và đặt hàng triệu sinh mạng vào nguy hiểm.

Loại bê tông dẫn truyền này có thể hấp thụ và dội ngược lại các sóng điện từ giúp bảo vệ hệ thống điện ở bên trong. Các nhà nghiên cứu tạo ra loại bê tông này nói rằng chúng có thể sử dụng trong các cấu trúc mới hoặc đưa vào các công trình đã hoàn thành bằng cách phun để trang bị thêm một lớp bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, công nghệ lá chắn này được phát triển lần đầu nhằm mục đích làm tan băng tuyết khỏi các tuyến đường. Nhưng nó đã tiết lộ một công dụng quan trọng hơn, chính là khả năng chặn năng lượng điện từ.

Thành phần của loại bê tông này bao gồm carbon và kim loại, giúp tăng cường khả năng hấp thụ cũng như khả năng dội ngược lại các sóng điện từ. Bê tông này có từ tính, có thể hấp thú sóng vi ba, có thể dẫn điện, giúp thay thế một số loại bê tông cốt thép tiêu chuẩn.
 

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Ninh được yêu cầu chuẩn bị kịch bản 5.000 ca nhiễm

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này có hiệu quả hơn nhiều so với công nghệ lá chắn tiêu chuẩn hiện nay chỉ dựa vào cách lóp một lớp kim loại bên trong bê tông, rất tốn kém.

Loại bê tông mới này hiện đã sẵn sàng cho thương mại hóa, nhóm nghiên cứu đã tham gia với Tập đoàn ABC trong việc cùng nghiên cứu để lấy bằng sáng chế. Việc đưa vào sử dụng loại bê tông này sẽ dùng phương pháp phun bê tông, tức là sử dụng một vòi phun để phủ bê tông vào những nơi cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Điều này sẽ bảo vệ nội thất của các tòa nhà khỏi nhiễu điện từ, như sóng radio, sóng vi ba hoặc các thiết bị nghe trộm.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, loại bê tông này có thể giúp cho cơ sở hạ tầng của quân đội, tài chính và các cấu trúc quan trọng khác được an toàn hơn nhiều.

Theo Thời đại
 

Bê tông có khả năng chống lại năng lượng điện từ
Chuyển lên trên