Bình Dương tăng cường quản lý thị trường bất động sản

(Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương vừa có Văn bản tăng cường nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

binh duong tang cuong quan ly thi truong bat dong san
Một dự án bất động sản tại Dĩ An đã hình thành hàng chục năm nhưng vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến người dân bức xúc khiếu kiện khắp nơi.

Theo đó, tại Văn bản 1333/UBND-KT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư… căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để tổ chức thực hiện: Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cho các tổ chức cá nhân liên quan. Đồng thời tổ chức triển khai nghiêm túc có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Tại Văn bản này nhấn mạnh việc, tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,…tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm:  Kinh nghiệm xây nhà bằng gạch không nung

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Có biện pháp quản lý, kiếm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các Sở ngành liên quan và UBND huyện thị, thành phố: tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra. Có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm theo dõi đôn đốc quá trình thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm:  Giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép xây dựng

Bình Dương tăng cường quản lý thị trường bất động sản
Chuyển lên trên