Bộ TN-MT tập trung nguồn lực triển khai tổng kết thi hành Luật Đất đai

Theo yêu cầu, các địa phương hoàn thành tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo trước ngày 15/5/2021; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoàn thành trước trước ngày 30/6/2021.

bo tn mt tap trung nguon luc trien khai tong ket thi hanh luat dat dai
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Theo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), để triển khai tổng kết thi hành Luật đất đai, dự kiến trong tháng 5-6/2021, sẽ có 5 đoàn công tác đi khảo sát tại 15 tỉnh, thành phố đại diện cho 5 khu vực trên cả nước.

Việc triển khai các đoàn công tác tổng kết thi hành Luật Đất đai sẽ lồng ghép với các đoàn công tác tổng kết Nghị quyết 19/NQ-TW. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nên để đảm bảo tiến độ công việc và thích ứng với tình hình dịch bệnh, Tổng cục Quản lý đất đai đề xuất chuyển hình thức làm việc trực tiếp sang tổ chức các cuộc họp trực tuyến.

Thông tin thêm về nội dung trên, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết để triển khai tổng kết thi hành Luật đất đai, ngày 4/8/2020, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1188/QĐ-TTg về thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và Xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo đã ban hành Kế hoạch tổng kết chi tiết đồng thời ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo cũng như trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trong việc tổng kết, đánh giá thi hành Luật Đất đai; hướng dẫn các sở, ngành và cấp huyện trong việc tổng kết việc thi hành Luật Đất đai.

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Ninh đề xuất giãn cách toàn tỉnh

Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch tổng kết Luật Đất đai trên địa bàn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Lâm Đồng…

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, để kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai, trong tháng 4/2021, cơ quan này cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi các bộ, ngành Trung ương. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng ban chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

bo tn mt tap trung nguon luc trien khai tong ket thi hanh luat dat dai
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Mới đây, ngày 30/4/2021, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 569/TTg-PL về tổng kết thi hành Luật Đất đai, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ ngành ở Trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo tổng kết về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành và gửi báo cáo trước ngày 15/5/2021; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoàn thành trước trước ngày 30/6/2021.

Có thể bạn quan tâm:  Nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021: Dấu ấn của bình đẳng, tiến bộ

Theo kế hoạch, tổng kết thi hành Luật Đất đai tập trung các nội dung cơ bản như: Đánh giá chồng chéo, mâu thuẫn và không thống nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với luật chuyên ngành có liên quan và sự phù hợp; kết quả tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; đánh giá những kết quả đạt được của Luật Đất đai và thực tiễn thi hành trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về đất đai; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai, các văn bản quy định chi tiết thi hành và thực tiễn tổ chức thực hiện quy định của Luật; xác định và phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, bất cập đó.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai tập trung tổng hợp các báo cáo của địa phương, phân công lãnh đạo theo khu vực để đôn đốc; tham mưu lãnh đạo bộ ban hành văn bản đôn đốc, báo cáo Chính phủ nếu còn địa phương chậm tiến độ.

Về tổng kết Nghị quyết 19, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết ngày 20/4/2021, Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW đã ban hành Kế hoạch tổng kết, trong đó yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ và các bộ, ngành tiến hành tổng kết, xây dựng báo cáo tổng kết và gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương trước 30/5/2021; đối với địa phương, yêu cầu tổ chức Hội nghị tổng kết trước 30/5/2021, gửi báo cáo về Ban Kinh tế trước 15/6/2021.

Có thể bạn quan tâm:  Không gian sống thêm lung linh với món đồ trang trí nhà ai cũng có

Để đảm báo tiến độ, Thứ trưởng Lê Minh Ngân yêu cầu lãnh đạo Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường khẩn trương làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai để thống nhất các nội dung, phương pháp và đề xuất; Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai trên cơ sở các báo cáo, đề án, đề tài khoa học để xây dựng báo cáo gửi Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết./.

Bộ TN-MT tập trung nguồn lực triển khai tổng kết thi hành Luật Đất đai
Chuyển lên trên