Cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị làm mát vào mùa hè

(19/04/2019 10:28:59 AM)
Sử dụng kết hợp quạt và máy lạnh, không khởi động máy nhiều lần hay bật ngay chế độ mát nhất từ đầu sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Trong 10 năm từ 2009 – 2019, giá điện Việt Nam đã điều chỉnh 13 lần, từ 948,5 đồng lên 1.864 đồng một kwh. Từ năm ngoái đến năm nay, giá điện tăng 8,36%. Tuy nhiên, vào mùa hè, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao dẫn đến việc tăng đột biến hóa đơn tiền điện – trở thành một bài toán của nhiều gia đình.

Theo chị Lê Lan Hương, chủ thương hiệu quạt trần cao cấp Royal Home, khi khí hậu nóng và nhu cầu làm mát gia tăng, các thiết bị được sử dụng với công suất tối đa. Với những thiết bị không có khả năng tản nhiệt tốt, ngoài vấn đề tiêu hao thực tế thì còn mất một phần điện năng cho chính nội bộ thiết bị đó.

Việc điện năng tiêu tốn nhiều hơn cũng đến từ các vấn đề không vệ sinh chỗ thông hơi của máy lạnh, ra vào phòng sử dụng điều hòa mà không đóng kín cửa hay bật tắt máy thường xuyên


Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng dẫn đến điện năng tiêu thụ cao. Quạt trần Royal Elegant tiêu thu điện năng tối đa là 25,8W trong một giờ.
Chị Hương cho biết với các căn hộ chung cư trong các tòa nhà cao tầng có không gian thoáng đãng, vào mùa hè không cần thiết phải dùng máy lạnh nhiều mà nên kết hợp cùng quạt trần. Thay vì bật máy lạnh ở nhiệt độ rất thấp, mọi người có thể bật ở mức 27 – 28 độ và kết hợp quạt trần để không khí lưu thông trong phòng cũng như làm mát nhanh và đều hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Xu hướng kính trang trí tạo không gian mới mẻ cho mọi căn phòng

Mùa hè, khi ra ngoài đường làm việc hay lên xuống ôtô thường xuyên thì chênh lệch nhiệt độ rất lớn, nếu vừa trở vào phòng làm việc hoặc về nhà mà dùng nhiệt độ thấp thì chênh lệch quá lớn còn dẫn đến cảm hoặc các bệnh về hô hấp. “Chưa kể khí hậu mùa hè nóng, oi bức, với công suất hoạt động liên tục của máy lạnh có thể làm bẩn màng lọc không khí nên việc kết hợp một thiết bị làm mát khác như quạt trần là hợp lý”, chị chia sẻ.


Sử dụng quạt trần kết hợp máy lạnh giúp không khí lưu thông tốt và mát đều, nhanh hơn. Giải pháp này tiết kiệm điện cho không gian lớn.
Với các biệt thự có đặc thù phòng khách và phòng ngủ lớn, gia chủ thường hướng đến không gian mở để đón gió tự nhiên, thoáng đãng. Do vậy, việc sử dụng nhiều máy lạnh cho biệt thự là không hợp lý bởi điện năng tiêu tốn cao nhưng chưa chắc đảm bảo lưu thông không khí tốt. Chưa kể, nhiều ngôi nhà có thiết kế thông tầng thì hệ thống máy lạnh khó có thể làm mát tất cả không gian. Theo chị Hương, trong trường hợp này thì sử dụng quạt là giải pháp tối ưu, vừa giúp lưu thông không khí tốt, gia chủ vừa có thể mở cửa để tận hưởng thiên nhiên bên ngoài.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng quạt tiết kiệm điện chạy bằng động cơ một chiều DC thay vì dòng điện xoay chiều AC. Chủ thương hiệu Royal Home cho biết theo các nghiên cứu thì khả năng tiết kiệm điện của động cơ DC cao hơn 2 lần so với AC. Đó cũng là lý do ngay từ ngày đầu sáng lập công ty, chị Hương đã hướng đến nhu cầu tiết kiệm điện, đồng thời sản phẩm phải có sự khác biệt về độ mát từ gió tự nhiên, tính thẩm mỹ và không tạo tiếng ồn.

Có thể bạn quan tâm:  4 Yếu tố quyết định có nên mua biệt thự Ao Sào – Thịnh Liệt Hoàng Mai

“Một chiếc máy lạnh bình thường có công suất một giờ khoảng 1kw, công suất quạt thông thường trên thị trường là 120W, còn với Royal Home chỉ là 20 – 25W”, chị Hương đưa ra so sánh về độ tiết kiệm điện của thiết bị. Khi sử dụng quạt hoặc kết hợp cùng máy lạnh như đã nêu ở bên trên thì mức điện năng tiêu thụ sẽ giảm đi đáng kể.


Quạt trần được nhiều gia đình lựa chọn vì giúp tản nhiệt tốt, mang lại độ mát tự nhiên, điện năng tiêu thụ tối đa 31W trong một giờ.

Để sử dụng quạt tiết kiệm hơn, người dùng có thể chọn tính năng hẹn giờ hoặc chọn chế độ sử dụng: Sleep; Breeze, Delay. Ví dụ sau khi đi ngủ khoảng một giờ thì sẽ lạnh hơn một chút, quạt có thể được điều chỉnh tự động giảm nhẹ gió để tránh bị lạnh và cũng đỡ tốn điện hơn. Quạt Royal Home sử dụng điều khiển 100 tốc độ nên người dùng có thể tùy chọn được nhiều hơn theo nhu cầu của mình, cụ thể là 100 khoảng lựa chọn gió khác nhau.


Điều khiển 100 cấp độ có ưu điểm tùy chọn tốc độ phù hợp theo nhu cầu của người dùng, mỗi tốc độ cách nhau 1%. Nút Mode có thể điều chỉnh các chế độ như gió thoảng cho người lớn tuổi, chế độ đi ngủ hay hẹn giờ.

Ở Royal Home, có chính sách cứ sáu tháng một lần thì công ty cho đội ngũ đến nhà khách hàng để bảo trì sản phẩm. Việc vệ sinh những vết bẩn hay bụi bám lâu ngày giúp quạt hoạt động ổn định, không bị cản gió và giúp gia tăng tuổi thọ của quạt.
 

Có thể bạn quan tâm:  Những ngôi nhà ấn tượng làm từ tre tại Mexico

VLXD.org (TH/ VnExpress)

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị làm mát vào mùa hè
Chuyển lên trên