Cảnh báo sốt đất ảo ven các khu công nghiệp ở Bắc Giang

Thị trường bất động sản tại khu vực giáp ranh các khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang đang “nóng” lên từng ngày, giá đất được đẩy lên cao ngất ngưởng. Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, tại những khu vực này xuất hiện tình trạng “thổi” giá, lướt sóng, giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất.

canh bao sot dat ao ven cac khu cong nghiep o bac giang
“Cò” đất tràn ra đường, mời chào đầu tư bất động sản ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang). Ảnh: Trần Tuấn

90% là các “cò” mua đi bán lại

Tháng 10.2020, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định thành lập Cụm công nghiệp Lan Sơn 2 thuộc địa bàn 2 xã Lan Mẫu, Yên Sơn (huyện Lục Nam). Tuy vậy, trước khi có quyết định chính thức trên nhiều tháng, thị trường bất động sản tại địa bàn 2 xã trên đã trở nên cực kỳ sôi động với việc hình thành một số công ty môi giới, mua bán bất động sản ngay trên địa bàn xã.

Đầu tháng 3.2021, trong vai nhà đầu tư đi “săn” bất động sản, chúng tôi về địa bàn 2 xã Lan Mẫu và Yên Sơn để tìm mua đất. Vừa từ đường tỉnh 293 rẽ vào đầu thôn Trại 2, xã Yên Sơn, chúng tôi gặp nhóm người đang bàn tán rôm rả về thị trường bất động sản. Những người này cho biết, đang làm việc cho một công ty môi giới trên địa bàn thôn Muối (xã Lan Mẫu).

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua một lô đất trên địa bàn thôn Trại 2 để đầu tư, một phụ nữ tên N.T.H cho biết: “Người dân đã bán hết, giờ chỉ có thể mua lại từ các nhà đầu tư và từ công ty”.

Có thể bạn quan tâm:  Ưu điểm tuyệt vời của gạch xây tường siêu nhẹ

Sau đó H. dẫn đi xem một số lô đất mà công ty H. đã mua từ người dân và hiện đang rao bán. Các lô đất đều được bán với giá từ 20-30 triệu đồng/m2. Theo lời H., giá đất tại 2 xã Lan Mẫu và Yên Sơn đã tăng gấp nhiều lần từ khi có thông tin quyết định thành lập Cụm Công nghiệp Lan Sơn 2 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Chỉ tay vào một khu đất rộng 75 m2 trong ngõ cụt từ trục đường chính của thôn vào, H. khoe, mới có một nhà đầu tư mua lại khuôn đất này từ phía công ty, sau đó bán sang tay cho một nhà đầu tư khác, lãi chênh lệch 3 triệu/m2.

“Số lượng giao dịch tại đây rất lớn, có trường hợp mua một lô đất của bên công ty em. Mua từ sáng, đến chiều đã có người mua lại, lãi ngay 200 – 300 triệu đồng mà không phải làm gì”, H. nói.

Khi chúng tôi tỏ ra lưỡng lự, H. bồi thêm: “Lục Nam chuẩn bị lên thị xã, anh mà mua đất thời điểm này, dù ở vị trí nào trong thôn chắc chắn cũng sẽ lãi đậm. Hiện nay mỗi ngày có hàng chục nhà đầu tư từ Hà Nội, Bắc Ninh sang để săn đất, đất không có mà bán”.

Trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, đại diện UBND xã Yên Sơn xác nhận, thực tế trên địa bàn xã xảy ra tình trạng sốt đất từ đầu năm 2020. Giá đất đã tăng khá cao so với thời điểm trước khi có thông tin về việc thành lập Cụm Công nghiệp Lan Sơn 2.

Có thể bạn quan tâm:  Gạch nhẹ AAC Cần Thơ bảng báo giá mới nhất năm 2020

Tuy vậy, theo ghi nhận của UBND xã Yên Sơn, số lượng giao dịch thực tế không rầm rộ như các “cò” đất rêu rao với nhà đầu tư. Theo thống kê thì có chưa đến 20 cuộc giao dịch, mua bán đất diễn ra trên địa bàn xã trong những tháng trở lại đây.

“Nguồn đất ở của xã Yên Sơn rất ít, vì vậy lượng bất động sản bán ra thấp. Chỉ có một lượng nhỏ các khuôn đất được đội ngũ “cò” đất “thổi”, sang tay rất nhiều chủ khác nhau, tự tạo nên các cơn sốt đất. Có trường hợp, một lô đất trong nửa năm qua tay hàng chục sàn khác nhau”, đại diện UBND xã Yên Sơn khẳng định.

Tại các thôn Chiền, Si, Nội của xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang), gần KCN Song Khê – Nội Hoàng, KCN Vân Trung giá đất cũng tăng chóng mặt. Nếu cách đây hơn một năm, người có nhu cầu bán đất tại các trục đường của thôn khó tìm được người mua thì nay cứ “thò” ra là có người hỏi mua với giá cao.

Ông Ngô Đình Cẩn, Phó Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng cho biết tình trạng sốt đất ở Nội Hoàng diễn ra từ đầu năm 2020. Tại các thôn, hiện tượng bán đất với giá 20-30 triệu đồng, thậm chí gần 40 triệu đồng/m2 không còn hiếm.

Theo thống kê của UBND xã Nội Hoàng, từ năm 2020 đến quý 1 năm 2021, có tổng cộng 432 hợp đồng giao dịch chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, trong đó có đến 90% là các hợp đồng giao dịch chuyển nhượng của các “cò” đất mua đi bán lại.

Có thể bạn quan tâm:  SCG dự kiến chi 47.000 tỷ giảm phát thải nhà kính

Có hiện tượng thổi giá, lướt sóng

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn thời gian gần đây đã làm cho đất đai vùng nông thôn trở nên sôi động, nhộn nhịp. Có những nơi vài năm trước ở ngưỡng giá chỉ vài trăm nghìn nay đã lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu/m2.

Riêng tại Bắc Giang, theo thống kê của (VARs), trong quý III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực ven các khu công nghiệp. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Mới đây, trong văn bản gửi đến UBND các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh những diễn biến tích cực, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất”.

Trước thực tế trên, Sở Xây dựng Bắc Giang đã yêu cầu UBDN các huyện, TP cần tăng cường công tác quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản.

Cảnh báo sốt đất ảo ven các khu công nghiệp ở Bắc Giang
Chuyển lên trên