Chuỗi lây nhiễm Bắc Ninh lan rộng

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 13 ca dương tính liên quan đến nhân viên cửa hàng Viettel Post, nâng số ca nhiễm lên 34 trong vòng ba ngày, lan sang Gia Bình và TP Bắc Ninh.

Như vậy, tính đến sáng 17/8, Bắc Ninh ghi nhận 32 ca ở Lương Tài, một ca ở TP Bắc Ninh, một ca ở Gia Bình. Riêng huyện Lương Tài xác định được 755 F1, 2.254 F2 và hơn 800 người dân có giao dịch với đơn vị vận chuyển này.

Ban chỉ đạo đánh giá ổ dịch này phức tạp do mức độ di chuyển, gặp gỡ của những người giao hàng lớn, tiếp xúc nhiều người.

Trong cuộc họp tối 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang lưu ý huyện Lương Tài cần ứng phó cao hơn một mức và sớm hơn một bước do đặc điểm, tính chất lây lan nhanh chóng của đợt dịch.

“Cách ‘đánh giặc’ Covid-19 ở Lương Tài đợt này phải khác so với các địa phương khác trong những đợt dịch trước”, bà Giang nói.

Theo đó, địa phương phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, “nội bất xuất – ngoại bất nhập”; nghiêm túc việc giãn cách theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm; yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”, không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng lẻo”, phải kích hoạt ngay hệ thống chống dịch ở mức cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Những lưu ý để trang trí nhà hài hoà phong thuỷ

Ngành chức năng tiếp tục truy vết triệt để, chính xác, kịp thời; phong tỏa chặt chẽ các khu vực có liên quan đến ca bệnh. Duy trì xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) hàng tuần tối thiểu 20% số lao động đi làm, và khuyến khích xét nghiệm tỷ lệ nhiều hơn 20%. Các doanh nghiệp có thể tự xét nghiệm test nhanh, gửi kết quả về Sở Y tế/CDC.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thông báo khẩn đề nghị những người đi/đến/ở/trở về địa điểm sau liên hệ y tế để hỗ trợ.

– Chợ Thứa (Chợ trung tâm huyện Lương Tài), thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, từ ngày 10/08 đến nay.

– Cửa hàng tóc nam nữ Nguyễn Đức (nằm giữa cửa hàng Viettel Post và đại lý sữa Thiên đường cho bé), địa chỉ 40 Lý Thái Tổ, thị trấn Thứa, từ ngày 13/8 đến nay.

Hiện, Bắc Ninh nâng mức cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó khi có ca xâm nhập vào các cơ sở y tế, khu công nghiệp. Trong đó, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, nâng lên mức nguy cơ rất cao do một ca dương tính trong cộng đồng từng tham gia thi học kỳ tại trường học tiểu học Tân Lãng. Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, mức nguy cơ vì ổ dịch Lãm Trại tái nhiễm với 1 F0 có nguồn lây với chùm ca bệnh tại cửa hàng Viettel Post, số F1 rà soát được hiện là 17 người.

Có thể bạn quan tâm:  Địa chỉ bán gạch siêu nhẹ không nung uy tín nhất hiện nay

Tính đến 17/8, tổng F1 rà soát là 9.392 người, F2 là 52.957 người. Bắc Ninh đang điều trị cho 42 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, không có trường hợp nặng, 1.676 bệnh nhân đã được xuất viện. Toàn tỉnh đã tiêm được 356.028 mũi vaccine Covid-19 cho 302.299 người, trong đó số người mới tiêm được 1 mũi là 248.570 và mũi 2 là 53.729 người.




Khu đô thị Trầu Cau, Bắc Ninh. Ảnh: Bá Đô

Khu đô thị Trầu Cau, Bắc Ninh. Ảnh: Bá Đô

Thùy An

Chuỗi lây nhiễm Bắc Ninh lan rộng
Chuyển lên trên