Cô giáo Hòa Bình ôn thi miễn phí cho học sinh Bắc Giang

Lớp ôn thi tiếng Anh của cô Thái Hà diễn ra vào buổi tối gần hai tháng qua. Nhiều hôm mất điện, cô đi xe máy đến chỗ có wifi dạy học.

5h sáng chủ nhật, cô Đinh Thị Thái Hà, giáo viên tiếng Anh trường THPT Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, thức dậy chuẩn bị tài liệu cho lớp học qua Zoom miễn phí dành cho học sinh lớp 12 ở Bắc Ninh và Bắc Giang. Quần áo chỉnh tề, cô tô nhẹ lớp son rồi sẵn sàng ngồi trước màn hình máy tính, bắt đầu ca dạy đầu tiên trong ngày. Dù học online, cô cũng muốn mình thật chỉn chu.

Hôm nay là buổi ôn thi cuối cùng sau gần hai tháng cô đồng hành cùng học sinh ở hai tỉnh này nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước khi kết thúc buổi học, học sinh trong lớp lần lượt gửi lời cảm ơn khiến cô Hà xúc động.
Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh Đinh Thị Thái Hà. Ảnh: NVCC.

Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh Đinh Thị Thái Hà. Ảnh: NVCC.

Cô Hà là thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh, thành viên của VietTESOL (hội thảo quốc tế dành cho các giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và những người đam mê tiếng Anh), tham gia cộng đồng giáo viên sáng tạo của Microsoft, dự nhiều hội thảo quốc tế về dạy tiếng Anh. Cô cũng dành thời gian để tự học ứng dụng công nghệ vào dạy học và khi cần sẽ hướng dẫn lại cho đồng nghiệp.

Hồi tháng 5, khi Bắc Ninh và Bắc Giang trở thành tâm dịch, nhiều trường có học sinh F0, thầy cô và học trò phải đi cách ly tập trung. Đọc báo thấy giáo viên ở vùng tâm dịch nỗ lực khắc phục hoàn cảnh để truyền đạt kiến thức cho học trò, giúp các em vững vàng và yên tâm trước kỳ thi quan trọng, cô Hà muốn làm gì đó để san sẻ khó khăn với đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:  Ưu điểm của gạch bê tông AAC

“Trong bối cảnh cả nước hướng về hai tỉnh đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tôi cũng mong góp một phần công sức của mình, hỗ trợ đồng nghiệp để họ có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, tôi cũng muốn chia sẻ phương pháp học giúp học sinh sợ môn tiếng Anh có thể đạt từ điểm 5 trở nên”, cô Hà nói.

Sau khi kết nối được với giáo viên ở Bắc Giang và nhận được sự ủng hộ từ họ, cô Hà dành cả buổi để truyền lại phương pháp được học và ứng dụng thành công với học sinh của mình. Buổi chia sẻ online của cô hôm đó thu hút hơn 100 giáo viên tiếng Anh ở các trường trung học tại Bắc Giang.

Sau hôm ấy, cô được kết nối tới học sinh và tổ chức các buổi học trong tuần. Các cô giáo ở Bắc Giang biết lớp học miễn phí của cô Hà cũng giới thiệu học sinh của mình tham gia. Học sinh nhiều trường ở huyện Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng và Lục Ngạn đăng ký vào lớp của cô Hà.

Hàng tuần, ngoài các buổi dạy trực tiếp và online cho học sinh trường mình, cô Hà hướng dẫn cho hơn 90 học sinh Bắc Giang ôn thi vào 10 vào buổi tối thứ tư và thứ bảy. Cô dạy trung bình 6 buổi một tuần vào các buổi tối cho hàng trăm học sinh khối 12.

Số lượng học sinh đăng ký đông, không đủ chỗ trong lớp zoom, cô Hà phải dạy hai ca một tối. Một số em không vào được lớp, nhắn tin bày tỏ sẵn sàng đợi cô dạy xong. Các em ở khu cách ly không ngủ được vì trời nóng, liên lạc với cô muốn được học. Thương học trò, cô Hà tiếp tục dạy đến 3-4h sáng. “Tôi không quan tâm học sinh ở trường nào, vùng nào, miễn các em xin vào lớp, muốn được học, tôi đều chào đón”, cô Hà cho hay.

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Ninh xuất hiện ổ dịch mới sau 21 ngày không lây cộng đồng

Mỗi buổi học của cô thường kéo dài từ 1,5 đến 2 tiếng với việc củng cố kiến thức, hướng dẫn cụ thể từng câu trong đề. Hiểu học sinh trung bình và yếu ngại hỏi, cô thiết kế đề phù hợp, giảng từ từ, rõ ràng và ngắn gọn để các em ghi nhớ. Sau mỗi giờ học, cô thường trò chuyện và động viên để học sinh bớt căng thẳng.
Cô Hà cùng học sinh lớp 11D do cô chủ nhiệm đi phát cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn hồi tháng 4. Ảnh: NVCC.

Cô Hà cùng học sinh lớp 11D do mình chủ nhiệm đi phát cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn hồi tháng 4. Ảnh: NVCC.

Cô Hà tâm sự học online sợ nhất mất điện. Không ít lần đang dạy bị mất điện, cô phải xin lỗi và dạy bù cho học sinh vào buổi hôm sau. “Có hôm được thông báo mất điện đúng buổi học, tôi ôm máy tính, phi xe máy đi cách nhà 4 km đến chỗ có wifi để dạy học. Tôi không nỡ để các em chờ mình”, cô Hà chia sẻ.

Từ ngày hỗ trợ học sinh vùng dịch ôn thi, cô Hà dường như không còn lúc nào rảnh rỗi. Thay vì nghỉ ngơi hay thể dục, cô dành thời gian để soạn bài, ra đề thi. Bận rộn hơn nhưng thấy học sinh của mình và các em ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiểu bài, biết cách làm bài, cô vui và có thêm động lực.

Là cầu nối giúp cô Hà, cô Vũ Thị Dung, giáo viên Toán trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang, đã đăng lên Facebook, thông báo với đồng nghiệp về buổi chia sẻ của cô giáo ở Hòa Bình. Các thầy cô sau đó lập nhóm, rủ nhau tham gia nghe.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếp tục ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 trong nước chiều 13/5

“Ban đầu chị Hà giúp các giáo viên biết cách tổng hợp kiến thức, sau đó trực tiếp hướng dẫn học sinh. Nhiều thầy cô chưa có kinh nghiệm, nghe xong thấy thực sự bổ ích và phấn khởi. Hơn một tháng qua, chị Hà đều đặn truyền đạt kiến thức cho học sinh, không kể ngày, đêm”, cô Dung nói.

Cô Nguyễn Thị Xen, giáo viên tiếng Anh trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang, đánh giá cao sự hỗ trợ của đồng nghiệp, bản thân cô học hỏi được nhiều điều. “Các giáo viên tham dự đều phản hồi tích cực. Một số thầy cô áp dụng phương pháp của cô Hà và thấy điểm số của các em tăng đáng kể”, cô Xen cho biết.

Cô giáo Bắc Giang ấn tượng với đồng nghiệp ở sự nhiệt tình, tốt bụng và say mê công việc. Cô Xen còn mời học sinh vào học lớp của cô Hà vì muốn các em được tiếp cận với kiến thức và phương pháp học hay. Sau lần đó, cô Xen giữ liên lạc thường xuyên để trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp ở tỉnh Hòa Bình.
Cô Thái Hà tham dự hội thảo quốc tế về phương pháp dạy học tại Campuchia (CamTESOL 2019) năm 2019. Ảnh: NVCC.

Cô Thái Hà tham dự hội thảo quốc tế về phương pháp dạy học tại Campuchia (CamTESOL 2019) năm 2019. Ảnh: NVCC.

Được giới thiệu vào lớp của cô Hà, Cao Thị Cẩm Vân, lớp 12 trường THPT Nhã Nam, huyện Tân Yên, học 2-3 buổi một tuần. Em thi khối D, nhưng vẫn cảm thấy chưa chắc chắn ở dạng bài trọng âm và thời thì. Sau vài buổi học, em hiểu rõ hơn và biết cách giành điểm ở phần nội dung này.

Vân cho hay, ban ngày em học ôn của các thầy cô giáo ở trường và buổi tối học thêm lớp tiếng Anh của cô Hà. “Cô yêu thương học sinh, rất vui tính và thân thiện. Em cảm ơn cô đã dạy miễn phí và động viên chúng em tự tin”, Vân nói.

Bình Minh

Cô giáo Hòa Bình ôn thi miễn phí cho học sinh Bắc Giang
Chuyển lên trên