Đề nghị bầu cử sớm ở khu vực phong tỏa

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn cho các địa phương có khu cách ly tập trung, phong tỏa được phép bỏ phiếu sớm.

Tại cuộc họp trực tuyến cả nước về công tác bầu cử ngày 18/5, bà Đào Hồng Lan nói những khu vực phong tỏa, cách ly y tế tình hình rất phức tạp, nên bỏ phiếu trước 1 hoặc 2 ngày. “Nếu được thì Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn, tập trung chỉ đạo để chúng tôi triển khai sớm”, bà Lan nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, áp lực tổ chức thành công bầu cử vào ngày 23/5 ở các địa phương có dịch là rất lớn, như Bắc Ninh có tới 36 khu cách ly tập trung, việc đảm bảo an toàn phòng dịch tại từng khu vực bỏ phiếu cần nhiều nhân lực. Do đó, nếu tổ chức bỏ phiếu sớm sẽ giảm được áp lực cho cơ sở.

Ổ dịch đầu tiên của Bắc Ninh hình thành ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành do liên quan đến bệnh viện tuyến trên, hiện đã lan sang một số địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. “Ổ dịch này rất phức tạp vì phát sinh trong thời gian nghỉ lễ vài ngày, nhiều đám cưới. Bắc Ninh lại có khu công nghiệp với trên 400.000 công nhân lao động, đến từ 21 tỉnh, thành phố”, bà Lan nói.
Bí thư Bắc Ninh Đào Hồng Lan. Ảnh: Xuân Hoa

Bí thư Bắc Ninh Đào Hồng Lan. Ảnh: Xuân Hoa

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh phức tạp ở Bắc Giang cũng đang đặt Bắc Ninh vào điều kiện thách thức khi mỗi ngày, khoảng 30.000 công nhân lao động của Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc, và 3.000 người Bắc Ninh sang Bắc Giang lao động.

Có thể bạn quan tâm:  Lạ mắt kiến trúc gấp khúc tòa nhà ngân hàng Nhật Bản

Vừa chống dịch, Bắc Ninh vừa lên phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. Cùng với bố trí các khu cách ly, đảm bảo điều kiện giãn cách, khử khuẩn tại các điểm bỏ phiếu, tỉnh cũng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các ứng cử viên và thành viên tổ bầu cử.

Việc giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch dẫn đến số lượng danh sách cử tri biến động liên tục. Người xã này sang xã khác, huyện này sang huyện khác cách ly khiến lực lượng chức năng phải cập nhật thường xuyên. “Chúng tôi đề xuất là cử tri xã này sang xã khác vẫn được bỏ phiếu cho cả cấp huyện để đảm bảo quyền của người bầu cử”, bà Lan nói.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh đã thống nhất 6 tình huống trong ngày bầu cử, trong đó lưu ý tổ chức bầu cử tại bệnh viện dã chiến.

Bắc Giang hiện có 411 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại 3 bệnh viện, trong đó một bệnh viện đa khoa tỉnh và 2 bệnh viện dã chiến. Hôm nay, tỉnh lập thêm 2 bệnh viện dã chiến. “Từ nay đến ngày bầu cử, khả năng số bệnh nhân lên đến 500-600, và được điều trị ở 4 bệnh viện dã chiến khác nhau”, ông nói, cho biết, các tổ bầu cử sẽ có thành viên là người điều hành các bệnh viện để có thể bỏ phiếu, kiểm phiếu ngay trong cơ sở y tế.

Có thể bạn quan tâm:  Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ?

Ngoài ra, Bắc Giang có 6.500 F1 đang cách ly tập trung. Vì vậy, tỉnh đã điều chỉnh địa điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử để bầu cử, kiểm phiếu trong các khu cách ly tập trung này, bảo đảm dân chủ, đúng luật.

Với địa phương giãn cách, cách ly, tỉnh lên phương án hòm phiếu phụ và trang bị đồ bảo hộ cho cán bộ tổ bầu cử, bảo đảm an toàn. “Hiện chúng tôi phải huy động cả y bác sỹ nghỉ hưu, thanh niên tình nguyện, sinh viên đại học tham gia chống dịch, như vậy họ không thể về bầu cử tại nơi cư trú được, chúng tôi phải cập nhật danh sách cử tri để điều chỉnh”, ông Dương nói.

Ngoài ra, khoảng 1.000 tình nguyện viên là y bác sĩ của quân đội, công an từ các tỉnh, thành khác cũng đến giúp cho Bắc Giang xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh. Do đó, Bắc Giang đang lên phương án để các tình nguyện viên được bầu cử tại tỉnh này; phương án bỏ phiếu hực hiện theo hình thức giãn cách để bảo đảm không lây nhiễm Covid-19.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, nêu ý kiến cần tổ chức bầu cử sớm ở những địa bàn khó khăn, bị ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết, mưa lũ và sạt lở. Ông nói, các tỉnh biên giới phía Bắc, nếu mưa lũ thì giao thông bị ngăn cách rất nhanh, gây khó khăn cho việc đưa hòm phiếu vào khu vực bầu cử.

Có thể bạn quan tâm:  Nhiều tỉnh áp thêm biện pháp chống dịch

“Phải tính đến phương án thời tiết không thuận lợi ở từng địa phương để có thể ủy quyền cho phù hợp”, Thượng tướng Giang nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp trực tuyến về bầu cử. Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về bầu cử ngày 18/5. Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, tập dượt kỹ các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, sẵn sàng xử lý các tình huống.

Trường hợp cử tri Bắc Ninh sang xã khác cách ly nhưng vẫn trong cùng một huyện thì có thể bầu 3 cấp gồm Quốc hội, HĐND cấp tỉnh và HĐND cấp huyện. Cử tri đi chuyển đến huyện, tỉnh, thành khác thì cập nhật vào danh sách cử tri nơi họ đến.

Ông nói những khu vực có nhu cầu bầu cử sớm (trước ngày 23/5), nhất là những nơi đang cách ly, các tỉnh thành đề nghị bằng văn bản đến Hội đồng bầu cử Quốc gia để được hướng dẫn.

“Những nơi phức tạp về vấn đề phòng chống dịch có thể làm trước một vài ngày, ttôi thấy như vậy là rất linh động và hoàn toàn đồng tình”, ông Huệ nói.

Hoàng Thùy

Đề nghị bầu cử sớm ở khu vực phong tỏa
Chuyển lên trên