Địa phương dừng hàng loạt hoạt động trước Tết Dương lịch

Bắc Ninh chỉ cho bán hàng ăn uống mang về tới 12/1/2022, chủ quán ăn tại Hải Dương muốn bán tại chỗ phải test nhanh cho khách.

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm dừng kinh doanh ăn uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về từ ngày 29/12/2021 đến 12/1/2022. Người dân được yêu cầu không ra ngoài từ 22h đêm hôm trước tới 4h sáng hôm sau, trừ việc công vụ, cấp cứu, làm ca đêm. Các hoạt động tập trung không quá 10 người, không tổ chức liên hoan tất niên cuối năm. Chính quyền vận động người dân không mời khách dự tiệc cưới mà báo hỷ; đám tang làm gọn nhẹ, không để quá 24 giờ.

Giải thích cho quyết định trên, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, phân tích cuối năm người dân thường tổ chức tất niên, ăn uống linh đình, người thân, xóm giềng hay gặp mặt nhau dịp này. Khi liên hoan, ăn uống thì khó thực hiện 5K, khiến nguy cơ bùng phát dịch, gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Tùy diễn biến dịch mà tỉnh tiếp tục siết chặt hoặc nới lỏng các hoạt động.

“Việc tạm dừng kinh doanh dịp giáp Tết ít nhiều ảnh hưởng tới buôn bán của các hộ tiểu thương và đời sống dân sinh, song cần thiết trong bối cảnh ca nhiễm liên tục tăng”, ông nói.

Bắc Ninh cũng yêu cầu người đi, về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 chủ động test nhanh Covid-19, sớm phát hiện F0. Tổ Covid cộng đồng nắm danh sách những người này. Người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 đi lại bình thường, khai báo y tế. Ông Tuấn nói Bắc Ninh không cứng nhắc trong việc giám sát sát người dân mà linh hoạt với từng địa bàn, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Ninh yêu cầu công chức không ra khỏi tỉnh

Bắc Ninh nằm sát Hà Nội, nơi ghi nhận số F0 cao nhất cả nước hiện nay. Hồi tháng 5, Bắc Ninh cùng với Bắc Giang bùng phát dịch trong khu công nghiệp, hiện đã khôi phục hoàn toàn sản xuất. Toàn tỉnh dịch ở cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình), một số xã như Tiền An, Vân Dương (TP Bắc Ninh); Phương Liễu (Quế Võ); Song Liễu (Thuận Thành); Hoàn Sơn (Tiên Du) là vùng cam.
Chốt kiểm soát phòng dịch tại Bắc Ninh hồi tháng 5/2021. Ảnh: Gia Chính

Chốt kiểm soát phòng dịch tại Bắc Ninh hồi tháng 5/2021. Ảnh: Gia Chính

Tương tự, chính quyền tỉnh Hải Dương cũng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ, chỉ bán mang về từ ngày 1/1 đến 3/1/2022. Nếu muốn phục vụ tại chỗ, chủ nhà hàng phải đăng ký với chính quyền, xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho khách và có sự giám sát của nhân viên y tế.

Những địa bàn có dịch phức tạp, lãnh đạo huyện tự quyết định việc tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người, vui chơi, lễ hội, tôn giáo… có nguy cơ làm bùng phát dịch trong đợt Tết Dương lịch. Tại TP Hải Dương, chính quyền còn yêu cầu thêm chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú xét nghiệm cho khách, nếu có kết quả âm tính bằng test nhanh kháng nguyên mới được lưu trú.

Là tỉnh cuối cùng trên cả nước xuất hiện dịch, Cao Bằng mỗi ngày ghi nhận 30 ca nhiễm, tập trung tại TP Cao Bằng, Trùng Khánh, Hòa An. Nhiều ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt tại quán karaoke với 20 F0.

Có thể bạn quan tâm:  Công Ty 0913.039.082 – Đại Lý Bán Gạch Bê Tông Siêu Nhẹ Uy Tín Tại HCM

Chính quyền dự báo lượng người dân trở về tỉnh sẽ tăng nên từ ngày 30/12 quyết định dừng các hoạt động như karaoke, bar, quán Internet, game…; không tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao dịp Tết Dương lịch lẫn Tết Nguyên đán. Các cuộc họp cuối năm tổ chức dưới 50 người; cuộc nào quy mô lớn hơn phải được cấp có thẩm quyền đồng ý. Sau họp, người tham dự không tụ tập ăn uống đông người.

Người đến hoặc trở về Cao Bằng nghỉ Tết, chính quyền khuyến khích xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR. Người đến từ địa bàn dịch cấp độ 4, trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn dịch cấp độ 3, khi tới Cao Bằng phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng. Nếu không xét nghiệm trước, người đó sẽ phải test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát ra vào địa bàn.
Thác Bản Giốc (xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh) là điểm thu hút nhiều khách du lịch dịp lễ, Tết. Ảnh: Phạm Huy Trung

Thác Bản Giốc (xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh) là điểm thu hút nhiều khách du lịch dịp lễ, Tết. Ảnh: Phạm Huy Trung

Trước đó, hàng loạt địa phương siết chặt phòng dịch, như Quảng Ninh cách ly tập trung người từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Lào Cai yêu cầu người đến từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, người vùng cam theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và xét nghiệm một lần, người ở vùng đỏ cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm hai lần. Thái Nguyên cách ly tập trung người đến từ vùng đỏ. Bắc Giang, Vĩnh Phúc yêu cầu người về địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Có thể bạn quan tâm:  Công Ty 0913.039.082 Chuyên Cung Cấp Gạch Nhẹ AAC Chất Lượng Cao

Ngày 31/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương dịp nghỉ Tết Dương lịch không tổ chức bắn pháo hoa, hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người. Tất cả các ngành, địa phương tiếp tục triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh như thực hiện 5K, tổ chức tiêm vaccine, đảm bảo thuốc và oxy y tế, giám sát dịch và chăm sóc, điều trị F0 ngay tại cơ sở.

Các ngành, cấp phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm tham quan, du lịch, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị… Bộ Y tế được giao tăng cường các giải pháp chuyên môn giám sát dịch bệnh, biến chủng của virus để chỉ đạo, đề xuất chỉ đạo theo thẩm quyền các biện pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp.

Dịp Tết Dương lịch 2022, người lao động sẽ được nghỉ ba ngày, từ 1/1 đến 3/1. Kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần dự kiến kéo dài 9 ngày, từ 27 tháng chạp tới hết mùng 6 tháng giêng, tức 29/1/2022 đến 6/2/2022.

Cả nước ngày 30/12 ghi nhận 19.848 ca nhiễm, trong đó một số địa phương miền Bắc có số nhiễm cao, như Hà Nội 1.866 ca, Hải Phòng 838 ca; Hải Dương 299 ca; Bắc Ninh 289 ca.

Xuân Hoa

Địa phương dừng hàng loạt hoạt động trước Tết Dương lịch
Chuyển lên trên