Gạch bê tông khí: Sự lựa chọn tất yếu tại Việt Nam

Theo lộ trình đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, từ nay đến năm 2020, gạch nung sẽ được thay thế hoàn toàn bằng gạch không nung (AAC). Cơ chế này đã tạo điều kiện cho các DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng “đua nhau” mở nhà máy sản xuất. Và sự ra đời của Cty cổ phần Bê tông khí Viglacera cũng không phải là ngoại lệ.

Tháng 6/2010, những sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp đầu tiên tại miền Bắc do Viglacera sản xuất có mặt trên thị trường. Sau 5 năm nhà máy Bê tông khí của Viglacera đi vào hoạt động, đến nay các sản phẩm bê tông khí chưng áp mang thương hiệu Viglacera đã lấy được thiện cảm rất lớn từ đối tác khách hàng bởi những tính năng vượt trội của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm vượt trội

Gạch bê tông khí chưng áp Viglacera là sản phẩm gạch xây cao cấp, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Cộng hòa liên bang Đức, là loại vật liệu mang tính cách mạng đã được sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới. Sản phẩm gạch block bê tông khí chưng áp Viglacera có nhiều tính năng ưu việt như: Tỉ trọng nhẹ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất xây dựng; tính năng bảo ôn cách nhiệt cao; cách âm tốt; tính chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn cấp 1; gia công dễ dàng tại công trường; khả năng chịu chấn động tốt; linh hoạt trong sản xuất và bảo vệ môi trường; thao tác kỹ thuật đường điện nước đơn giản, dễ dàng…

Sản phẩm gạch bê tông khí có thể sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của các công trình. Hiện nay, quy cách sản phẩm phổ biến là: 600x200x100, 600x200x150 và 600x200x200. Chia sẻ với DĐDN, nhiều chuyên gia cho rằng, sản phẩm gạch bê tông khí của Vilglacera đặc biệt thích hợp cho các công trình chung cư cao tầng, biệt thự, nhà liền kề. Hiện tại, sản phẩm gạch bê tông khí Viglacera đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN 7959:2011 và được sử dụng tại một số công trình cao cấp như: Indochiana Ha Noi palaza, Khu đô thị Văn Khê Hà Đông, Tổ hợp Royal city, Tổ hợp Golden Palace, Trung tâm Thương mại và Nhà ở Madarin Garden, Dự án FLC Sầm Sơn Thanh Hóa… Sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp Viglacera được sử dụng phổ biến tại các công trình đã góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của TCT Viglacera trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:  Những loại cây trồng trong nhà có tác dụng đuổi muỗi


Các Đại lý thăm quan thực tế dây chuyền sản xuất tại nhà máy Bê tông khí Viglacera

Sự lựa chọn tất yếu tại VN

Với những ưu điểm vượt trội đã được khẳng định ở nhiều công trình, các chuyên gia vật liệu xây dựng kỳ vọng, loại gạch block bê tông khí chưng áp sẽ là sản phẩm ưu việt, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong bối cảnh hiện tại và tương lai.

Theo dự báo của ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng ở nước ta giai đoạn 2015- 2020 khoảng 24 – 33 tỷ viên gạch quy tiêu chuẩn mỗi năm. Để sản xuất ra 1 tỷ viên gạch đất sét nung chúng ta phải tiêu tốn 1,5 triệu m3đất sét (tương đương 75 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 150 ngàn tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2. Như vậy, đến năm 2020, mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn 50 triệu m3đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 5 triệu tấn than, đồng thời thải ra môi trường 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng trầm trọng đến diện tích đất canh tác.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh Gạch ốp lát Viglacera – đơn vị bao tiêu toàn bộ sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp của Viglacera cho rằng: Giai đoạn hiện nay chính là cơ hội vàng để phát triển vật liệu xây dựng không nung, bởi nhu cầu sử dụng vật liệu không nung của cả nước ngày càng tăng trong khi tổng sản lượng của các đơn vị sản xuất mới chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn. Tuy nhiên, nhận thức của các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu, người tiêu dùng về vật liệu xây dựng không nung, đặc biệt là gạch bê tông khí chưng áp còn chưa đầy đủ. Các nhà đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng không nung còn thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn còn hạn chế, nên một số doanh nghiệp chỉ mua các dây chuyền công nghệ với trình độ trung bình, thiếu đồng bộ; công tác chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất và tiếp thu công nghệ chưa tốt; đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật chưa được đào tạo chu đáo; các nhà máy phải vừa sản xuất vừa điều chỉnh, khắc phục các mặt yếu để ổn định sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:  Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’

Vấn đề đặt ra là Nhà nước cần từng bước hoàn thiện các giải pháp về khoa học kỹ thuật trong điều kiện thói quen sử dụng gạch đất sét nung vẫn tồn tại trong quá trình xây dựng ở Việt Nam; xây dựng, công bố và ban hành đầy đủ tiêu chuẩn liên quan đến hướng dẫn thiết kế, thi công, định mức tiêu hao cho một đơn vị khối lượng xây dựng sử dụng vật liệu không nung. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về vấn đề phát triển vật liệu không nung đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm giúp các nhà quản lý, đặc biệt là các nhà tư vấn, chủ đầu tư dự án, các doanh nghiệp xây dựng và mọi người dân hiểu được những tác động tiêu cực của việc sản xuất và sử dụng đất sét nung truyền thống. Hy vọng, cùng với sự hậu thuẫn tích cực từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, Viglacera sẽ góp phần mang đến nhiều giải pháp xây dựng hiện đại bằng những sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Gạch bê tông khí: Sự lựa chọn tất yếu tại Việt Nam
Chuyển lên trên