Gạch không nung, gạch block là gì – Các loại gạch không nung

Gạch không nung, gạch block không sử dụng đất sét để sản xuất. Gạch không cần nung ở nhiệt độ cao & không sử dụng than đốt..Gạch không nung hình thành từ các phản ứng hoá đá trong hỗn hợp vật liệu. Các loại gạch không nung bao gồm: gạch bê tông nhẹ AAC hay gạch bê tông khí chưng áp AAC, gạch bê tông bọt, gạch block…

1. Gạch bê tông nhẹ:
Có hai loại sản phẩm gạch bê tông nhẹ hiện nay:
Gạch bê tông nhẹ AAC hay còn gọi gạch bê tông khí chưng áp AAC và Gạch bê tông bọt.

Đây là sản phẩm được phát minh từ những năm 1920. Gạch không nung bê tông nhẹ AAC đã được sử dụng trên toàn thế giới. Hiện nay gạch block bê tông nhẹ AAC đang thay thế cho gạch đỏ thông thường. Thông tư số 13 tháng 12 năm 2017 của BXD đã chính thức đưa sản phẩm gạch không nung vào sử dụng 100% các công trình.

Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất hoàn toàn bằng các vật liệu thân thiện môi trường. Thành phần chính nước, xi măng, đá vôi, thạch cao, cát vàng, bột nhôm, chất tạo khí. Khi hỗn hợp nguyên liệu được trộn đều nhôm sẽ phản ứng với vôi và nước tạo thành khí rồi được chuyển vào khuôn tạo hình cắt hình dạng theo ý muôn, sau đó gạch được đưa vào nồi hấp khí chưng áp trông 12h. Giai đoạn chưng áp đã tạo nên thương hiệu của gạch bê tông nhẹ AAC. Tại đây các phản ứng hóa học xảy ra, gia tăng cường độ của loại gạch không nung này. Gạch sau khi được chưng áp ra khỏi lò đã có thể sử dụng luôn.

Có thể bạn quan tâm:  Nhà đẹp như cung điện của diễn viên 'Người Sắt 3' rao bán hơn 900 tỷ

Các tính năng tối ưu của gạch bê tông nhẹ AAC

Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ AAC

gạch không nung, gạch block

Đây cũng là sản phẩm thuộc dòng gạch không nung. Nguyên liệu sản xuất từ hỗn hợp xi măng, cát và nước. Các thành phần khác có thể từ tro bay, xỉ, phụ gia tăng tính cơ lý và tiết kiệm xi măng. Trải qua quá trình đóng khuôn thủ công và khô tự nhiên khoảng 30 ngày. Tỷ trọng của bê tông bọt từ 700-1000 kg/m3 tùy theo điều chỉnh nguyên liệu đầu vào. Kích thước phổ biến của gạch block bê tông bọt là 400x200x100 mm.

Gạch bê tông bọt có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy, giảm tải trọng công trình. Tỷ trọng nhỏ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí.

Gạch block bê tông bọt không yêu cầu thiết bị sản xuất lớn, đắt tiền. Trên thực tế gạch này vẫn được sản xuất trực tiếp tại công trường với các thiết bị đơn giản. Do vậy vẫn hạn chế về tính chuyên nghiệp & sản lượng xản xuất.

Gạch không nung, gạch block, gạch bê tông bọt

2. Gạch xi măng cốt liệu – gạch block

Nguyên liệu sản xuất chính từ xi măng và mạt đá sạch, cát đen, cát vàng, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp. Gạch có khả năng chịu lực rất tốt (> 80 kg/cm²), tỉ trọng lớn (

Tuy nhiên gạch không nung xi măng cốt liệu nặng hơn so với gạch đất nung, thấm nước nhanh hơn.

3. Gạch không nung tự nhiên – gạch ba banh (papanh)

Gạch ba banh (papanh): được nén chính từ xỉ than với lượng nhỏ vôi, hoặc xi măng để liên kết. Cường độ của gạch không nung này thấp 30–50 kg/cm². Khả năng hút nước cao, sản lượng sản xuất thấp. Gạch chủ yếu sử dụng để xây các loại tường ít chịu lực.

Gach ba banh

Gạch không nung, gạch block là gì – Các loại gạch không nung
Chuyển lên trên