Góc vườn khô cho không gian sống thêm xanh

Vườn khô thường được đặt tại ban công, phòng khách, phòng ăn, với nhà phố thường được đặt dưới chân cầu thang. Vườn khô đặt tại ban công, thuận tiện cho việc chăm sóc. Tuy nhiên, vị trí phòng khách, hoặc bếp ăn – những nơi khi ngồi uống nước, ăn uống có thể hướng tầm mắt ra để nhìn ngắm là nơi được bố trí vườn khô nhiều nhất.

Bản chất nhà chung cư thường hạn chế về diện tích, vì vậy, cũng không nên tham quá nhiều chi tiết cho khu vườn, vừa tốn kém mà không hiệu quả. Hiện nay, có vườn khô kiểu Nhật với lối thiết kế cô đọng, phần dưới trải cát và sỏi, chọn 1 điểm nhấn để tạo ra sự gắn kết, có thể là những viên đá lớn, rất phù hợp với nhà chung cư. Do diện tích nhà nhỏ nên cần tận dụng không gian như tạo vườn đứng bằng chính bức tường có sẵn. Với bức tường này, diện tích phía dưới không cần quá rộng mà góc vườn như được tăng lên về diện tích.

Ngoài ra, để tăng thêm tính tự nhiên thì nên kết hợp chiếu sáng ở các hốc tường, hay thả một ít dây leo như trầu bà, tơ hồng…, để tạo ra sự sinh động cho góc vườn.
 

Một điều đáng lưu ý là vườn khô có thể dùng cây thật, miễn là không chịu sự tác động của nước nhiều. Có thể chọn một số loại cây thích hợp cho vườn khô ở nhà chung cư như vảy ốc (cho tường), xương rồng, hoàng tâm điệp, cây cỏ nhện, cây lưỡi hổ… vì các cây này đều dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và làm sạch không khí.

Có thể bạn quan tâm:  Xây nhà trên đất thổ cư cần chú ý những gì?

Tại khu vực lan can có thể trang trí bằng dàn chậu hoa nhỏ nhưng đa dạng về chủng loại để tạo sự sinh động qua màu sắc của hoa như lan, cúc, đồng tiền, tóc tiên, hoa dừa cạn…

Với việc thiết kế một góc nhỏ vườn khô như trên, chúng ta hoàn toàn có được một không gian xanh phù hợp với căn hộ, không chỉ mang lại không gian thoáng đãng, tạo cảm giác mát mẻ trong những ngày nắng nóng oi bức mà còn giúp thư giãn đầu óc, tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi…

Góc vườn khô cho không gian sống thêm xanh
Chuyển lên trên