Hacker dùng tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa tiền

Bắc NinhNguyễn Văn Anh cầm đầu đường dây chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi mạo danh nhắn tin hỏi vay tiền, lấy hơn 2 tỷ đồng của nhiều người.

Ngày 2/9, Văn Anh (23 tuổi), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi) bị Công an tỉnh Bắc Ninh ra lệnh tạm giữ hình sự để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi, cùng ở Thạch Thất, Hà Nội) bị bắt về hành vi che giấu tội phạm.

Công an Bắc Ninh cho biết, nhóm Văn Anh thấy nhiều người thường liên hệ qua mạng xã hội chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nên bàn cách chiếm tài khoản Facebook để lừa đảo.
Nguyễn Văn Anh. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Nguyễn Văn Anh. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Bước đầu, nhóm này mua tài khoản ngân hàng trùng tên với người chúng muốn chiếm tài khoản Facebook. Mục tiêu là những người bán hàng online, có nhiều người theo dõi rồi tìm số điện thoại của họ. “Em sẽ lập Zalo, nhắn tin bảo Facebook của họ đang bị lỗi bảo mật, yêu cầu gửi lại thông tin để làm bảo mật. Khi họ cung cấp, em vào nick, thay đổi toàn bộ thông tin, số điện thoại và gmail đăng ký”, Văn Anh khai với cảnh sát.

Nhóm nghi phạm cũng yêu cầu các chủ tài khoản cung cấp video ghi hình khuôn mặt của họ. Với việc chiếm được tài khoản, nhóm này xem những người nào hay nhắn tin hoặc tìm người thân của chủ tài khoản rồi mạo danh vay tiền, đề nghị gửi vào số tài khoản ngân hàng trùng đã mua trước đó.

Có thể bạn quan tâm:  23 cô trò phải cách ly tập trung

Nếu có ai nghi ngờ và đòi gọi video, nhóm này dùng video với hình ảnh của chủ tài khoản có sử dụng kỹ sảo để khiến bị hại tin tưởng, chuyển tiền.

Công an Bắc Ninh xác định, từ tháng 10/2020 đến nay, nhóm Văn Anh gây hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành.

Khi bị cảnh sát điều tra, Văn Anh và Từ Thái Nguyên liên hệ với Nam, Luân để được đưa đi trốn tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng tất cả bị bắt vào ngày 1/9.

Song Minh

Hacker dùng tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa tiền
Chuyển lên trên