Hết cách ly, giáo viên tình nguyện hỗ trợ tâm dịch

Bắc NinhHết thời gian cách ly tại nhà, hàng chục giáo viên trường THPT Thuận Thành số 1 tình nguyện hỗ trợ nhân viên y tế nhập dữ liệu tại các điểm xét nghiệm.

21h30 ngày 27/5, thầy Lê Doãn Mạnh Hùng, giáo viên Toán trường THPT Thuận Thành số 1, cùng đồng nghiệp thu dọn đồ, chuẩn bị kết thúc ngày làm việc tại xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành. Mới lót dạ hộp sữa từ chiều, nhưng mải tập trung công việc, thầy Hùng quên cả đói.

Trường THPT Thuận Thành số 1 có ca Covid-19, hơn 300 giáo viên và học sinh phải đi cách ly tập trung. Thầy Hùng và nhiều giáo viên khác thuộc diện F2, phải cách ly tại nhà. Hết thời hạn cách ly, thầy đăng ký vào tâm dịch, giúp đỡ lực lượng tuyến đầu. “Lúc đầu tôi cũng sợ, nhưng thấy tình hình cấp bách, lực lượng y tế lại mỏng nên muốn chia sẻ với họ”, thầy Hùng giải thích.
Các thầy cô trường Thuận Thành số 1 hỗ trợ y bác sĩ của Trung tâm Y tế Thuận Thành nhập số liệu hôm 26/5. Ảnh: NVCC.

Các thầy cô trường Thuận Thành số 1 hỗ trợ y bác sĩ của Trung tâm Y tế Thuận Thành nhập số liệu hôm 26/5. Ảnh: NVCC.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, thầy Hùng cùng các giáo viên được tập huấn quy trình khử khuẩn, cách mặc, cởi đồ bảo hộ, chuẩn bị tinh thần làm việc trong điều kiện nóng bức, hạn chế đi vệ sinh trong thời gian dài.

Bắt đầu công việc từ ngày 26/5, thầy Hùng cùng đồng nghiệp hỗ trợ lấy thông tin, điền theo mẫu, đánh mã để y bác sĩ sàng lọc sau này. Các tình nguyện viên sẽ được báo hôm nay đến thôn, xã nào lấy mẫu trước 30 phút, sau đó mang theo máy tính cá nhân, đến trung tâm y tế, nhận đồ bảo hộ, tấm chắn giọt bắn, khẩu trang, găng tay rồi cùng y bác sĩ lên xe đến điểm làm việc.

Có thể bạn quan tâm:  Mạnh mẽ hơn với Viglacera Mortar – người bạn đồng hành của mọi công trình

“Tùy vào yêu cầu số lượng tình nguyện viên, trung tâm y tế sẽ huy động và nếu ai đi được thì đăng ký trong nhóm. Công việc đột xuất nên chúng tôi phải luôn trong trạng thái sẵn sàng”, thầy Hùng kể.

Thông thường, các giáo viên sẽ túc trực 24/24h, có thể đi bất cứ thời điểm nào. Ngày đầu thầy Hùng đi hơn 10 km tới thôn Đình Tổ, xã Đại Đồng Thành. Người dân đến xét nghiệm đông, tâm lý sợ, ban đầu thầy luống cuống nhập thông tin. Dần dần quen với guồng công việc, thầy và đồng nghiệp liên tục nhập dữ liệu của 2.000 người, cơ thể ướt sũng trong bộ đồ bảo hộ. Được hỗ trợ nước uống, sữa và đồ ăn nhẹ, nhưng thầy Hùng cũng như đồng nghiệp không kịp ăn, uống.

Hôm đó, hơn 23h thầy Hùng mới về tới nhà tắm rửa, ăn uống rồi nghỉ ngơi. Sau ngày làm việc liên tục, thầy cảm giác đầu đau nhức, mệt mỏi. “Có trải nghiệm tôi mới hiểu các nhân viên y tế có sức chịu đựng đáng khâm phục nhường nào và đã vất vả ra sao”, thầy giáo chia sẻ.
Thầy cô trường THPT Thuận Thành số 1 mặc đồ bảo hộ một lớp, kính chắn giọt bắn, khẩu trang và găng tay khi tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: NVCC.

Thầy cô trường THPT Thuận Thành số 1 mặc đồ bảo hộ một lớp, kính chắn giọt bắn, khẩu trang và găng tay khi tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: NVCC.

Là một trong những người được huy động trong đợt đầu với thầy Hùng, cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt kể, chiều 27/5 đang ôn Hóa cho học sinh lớp 12 thì nhận được thông báo cần 8 người tới xã Hoài Thượng và xã An Bình, cô nhanh chóng chuẩn bị đồ lên đường.

Có thể bạn quan tâm:  Cách khử mùi hóa chất trong nội thất bằng gỗ sồi

Lần trước đi xét nghiệm vì thuộc diện F2, cô Nguyệt chứng kiến các bác sĩ mệt mỏi đánh máy số liệu của từng người, từng thôn. Vì thế, cô tình nguyện đến khu vực có dịch để hỗ trợ y bác sĩ nhập số liệu, dù lường trước được những nguy hiểm. “Chúng tôi chỉ tham gia nửa buổi, mệt mỏi nhưng cũng không thấm gì so với lực lượng y tế hàng ngày, hàng giờ làm việc trong đồ bảo hộ”, cô Nguyệt nói.

Hôm qua, cả tổ của cô Nguyệt nhập số liệu cho khoảng 3.000 người xét nghiệm. Buổi làm việc kết thúc sớm nên hơn 22h cô về tới nhà. Mệt, nóng và khó thở, nhưng cô vui vì được đóng góp công sức với tuyến đầu chống dịch.

Thầy Lê Nho San, Hiệu phó trường THPT Thuận Thành số 1, cho hay sau khi hết cách ly tại nhà, rất nhiều thầy cô xung phong hỗ trợ nhân viên y tế, nhưng hiện mới 12 người được huy động. Nhiều giáo viên là F1 cũng bày tỏ nguyện vọng sau khi hết cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ tham gia.

Đánh giá cao tinh thần trách nghiệm của giáo viên, thầy San chia sẻ: “Các y bác sĩ quá vất vả khi làm việc luôn tay trong thời tiết nóng bức. Các thầy cô chúng tôi luôn sẵn sàng sát cánh cùng”.

Bình Minh

Hết cách ly, giáo viên tình nguyện hỗ trợ tâm dịch
Chuyển lên trên