Hướng dẫn cách xây tường thẳng cho công trình

Đối với bất kỳ một công trình xây dựng nào, công đoạn xây tường đóng vai trò rất quan trọng để quyết định tường nhà có chắc chắn hay không, tính ổn định và thẩm mỹ của công trình cũng như đảm bảo quá trình xây dựng thuận lợi, không phải sửa chữa, phá đi xây lại. Chính vì vậy bài viết sau đây, Viglacera chia sẻ tới bạn đọc cách xây tường thẳng, chắc chắn dễ thực hiện để có được những công trình hoàn hảo.

Lưu ý trước khi xây tường

Để các bức tường thẳng, vuông vức và có tính thẩm mỹ cao bạn cần lựa chọn gạch có chất lượng tốt và đều đặn, chắc chắn, không nên dùng gạch cong vênh hay bị vỡ. Đó cũng chính là lý do gạch không nung rất được ưa chuộng hiện nay bởi sự đồng nhất cao.

Xác định xây tưởng đòi hỏi chịu lực cao hay không chịu lực. Nếu tường không đòi hỏi chịu lực nhiều chỉ cần dùng gạch block không thủng còn nếu tường cần chịu lực nhiều thì nên sử dụng gạch đục lỗ và đặt thép vào trong. Sau đó có thể dùng bê bông bơm vào để thay thế nhằm tăng sức chịu lực của tường

Trước khi bắt đầu xây cần tưới nước lên gạch hoặc ngâm gạch trong nước thời gian ngắn.

Trong quá trình xây tường phải căng dây ngang và dây dọc từ trên xuống để đảm bảo tường thẳng chính xác, không xây theo cảm giác dù thợ có kinh nghiệm và tay nghề tốt.

Có thể bạn quan tâm:  8 mẫu ghế sofa ngoài trời rất tiện nghi và đẹp mắt

Không nên xây tường quá cao trong một lượt xây vì vữa chưa có nhiều thời gian khô cứng để dính gạch chắc chắn lại sẽ rất dễ làm tường vừa xây bị đổ hoặc không thẳng. Vì vậy xây khoảng 1-2m thì nên dừng và xây lại vị trí khác đợi cho tường vừa xây khô.

Hướng dẫn cách xây tường thẳng bằng gạch không nung

Kích thước của gạch nhẹ có thể được điều chỉnh theo yêu cầu

Hướng dẫn cách xây tường thẳng

Bước 1: Chuẩn bị gạch theo đúng kích thước và số lượng như thiết kế. Chuẩn bị đầy đủ các công cụ xây dựng nhưa dây rọi, bay, bàn xoa, cuốc xẻng, xe rùa,…

Bước 2: Tiến hành xây góc tường khoảng vài hàng. Sử dụng thước góc vuông với dây dọi và kiểm tra sát sao về chiều thẳng, chiều ngang của gạch. Đặt viên gạch thứ nhất tại vị trí góc và viên gạch thứ hai vuông góc với viên gạch thứ nhất.

Bước 3: Sau khi bắt góc và xây xong hàng gạch thứ nhất thì tiếp túc xây các hàng phía trên nhưng lưu ý cạnh viên gạch của 2 hàng liên tiếp không được trùng nhau, thay vào đó cách nhau 1 hàng thì đặt gạch như nhau. Trải vữa lên các lớp gạch vào các mạch ngang và mạch dọc một cách đều đặn và mạch vữa đạt từ 3-5mm. Sau đó dùng bay xây để gạt phần vữa thừa. Tô vữa không quá dày để tránh tình trạng xệ vữa. Trong quá trình xây luôn dùng công cụ để đảm bảo tường xây thẳng, không bị xô lệch.

Có thể bạn quan tâm:  Ngày 16/5, nắng nóng bao trùm các khu vực, có nơi trên 38 độ C

Trên đây là cách xây tường bằng gạch bê tông khí chưng áp một cách cơ bản. Để biết chi tiết nhất hãy liên hệ ngay với Viglacera để được hướng dẫn cụ thể nhé.

Hướng dẫn cách xây tường thẳng cho công trình
Chuyển lên trên