Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC (gạch bê tông nhẹ)

Để đảm bảo chất lượng khi xây dựng và hoàn thiện gạch AAC. Một số lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC – hay gạch khí chưng áp, gạch bê tông nhẹ AAC sau đây:

I. Thực hiện đúng trình tự thi công như trong hướng dẫn: Thi công gạch bê tông nhẹ AAC – Hướng dẫn.
II. Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC cần áp dụng một số biện pháp như dưới đây. Những điều này dù Nhà thầu đã quen thuộc trong xây lắp. Tuy nhiên việc nắm rõ, thực hiện đúng sẽ giúp chất lượng công trình tốt hơn, tiết kiệm thời gian:
A. Lựa chọn vữa xây gạch AAC

Vữa xây cho gạch bê tông nhẹ AAC thường sử dụng vữa chuyên dụng. Tuy nhiên thực tế thi công vẫn có thể sử dụng vữa xi măng cát. Việc sử dụng vữa xây cho gạch bê tông nhẹ AAC rất quan trọng. Nếu sử dụng vữa xây tô sai quy cách hoàn toàn có thể xảy ra nứt tường, thấm nước qua mạch. Vấn đề này không chỉ xảy ra với gạch bê tông nhẹ AAC mà còn xảy ra với hầu hết gạch xây nếu sử dụng vữa xây tô không đảm bảo quy cách, chất lượng.

a. Đối với vữa chuyên dụng:

Đây là loại vữa chuyên sử dụng cho dòng gạch bê tông nhẹ AAC, gạch siêu nhẹ AAC. Vữa được sản xuất tại nhà máy với các thành phần phụ gia giúp tăng cường độ, chống co ngót, chống thấm, chống nứt.. Tỷ lệ pha trộn vữa có sẵn trên bao bì. Nhà thầu cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và trộn theo đúng tỷ lệ để thi công.

Vấn đề trộn vữa rất đơn giản: sử dụng dụng cu thi công gạch bê tông nhẹ AAC – máy khoan tay, mũi khuấy, thùng trộn, nước.

Có thể bạn quan tâm:  Tấm sàn – sản phẩm quan trọng trong ngành xây dựng

Chiều dày mạch cho bức tường xây gạch bê tông nhẹ AAC từ 3-5 mm. Trong quá trình xây nên sử dụng thước level để duy trì mạch được đều và bằng phẳng.

Khi sử dụng vữa chuyên dụng và thi công theo đúng quy cách. Bức tường hoàn thiện rất bằng phẳng và đẹp. Nhà thầu hoàn toàn có thể thi công bột bả Skim Coat 3-5 mm trực tiếp lên bề mặt. Đối với phòng bên trong hoàn toàn có thể đánh giáp cho phẳng hơn và dán giấy dán tường lên bề mặt.

b. Đối với vữa xi măng cát

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC. Để sử dụng vữa xi măng cát trong trường hợp không có vữa chuyên dụng. Vữa xi măng cần đạt mác 50 và loãng hơn 30% so với vữa xây cho gạch đỏ thông thường. Độ dầy mạch cần đạt từ 10 – 15 mm. Trong quá trình xây gạch siêu nhẹ AAC cần sử dụng dây căng, thước level, hoặc dưỡng mạch để đảm bảo độ dầy đồng đều.

B. Đổ đà, giằng, cột bê tông phụ

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC vấn đề liên kết cần phải chú ý tới. Trong xây tường bao gồm cả gạch đỏ và gạch siêu nhẹ AAC. Việc đảm bảo kết cấu đà, giằng, cột phụ là yếu tố rất quan trọng.

Đối với gạch siêu nhẹ AAC: Chúng tôi khuyến nghị áp dụng đà, giằng, cột phụ theo như thông số dưới đây. Nên sử dụng thép Ø10-12 mm cho kết cấu giằng, cột.

C. Liên kết giữa tường gạch AAC và cột, dầm, trần bê tông.
  • Vị trí liên kết giữa tường gạch AAC và cột bê tông:
Có thể bạn quan tâm:  Sử dụng bê tông đúng cách

    Sử dụng bát neo hoặc cấy râu thép để liên kết, thép râu nên sử dụng thép có gỡ từ Ø 8-10 mm. Bước neo giữa các râu thép @60 mm.

  • Liên kết giữa tường và đà lanh tô

Có thể sử dụng lanh tô bằng bê tông nhẹ AAC, hoặc đổ trực tiếp bằng bê tông lên tường sau khi lắp cốp pha.

  • Sử dụng lưới thép mắt cáo tại các liên kết giữa tường gạch AAC và cột, dầm, trần bê tông.

    Việc sử dụng lưới thép này Nhà thầu hoàn toàn thi công tương tự cho tường gạch đỏ thông thường

  • Khe co giãn giữa tường và dầm, trần bê tông

Liên kết giữa tường và dầm, trần bê tông cần có khe co giãn từ 20-30 mm. Khe co giãn giúp tránh xảy ra hiện tượng nứt tường. Sau khi tường xây xong và có thể chất tải, khe co giãn được lấp đầy bằng bọt xốp (foam) trương nở hoặc vật liệu có tính đàn hồi.

D. Thi công hệ thống MEP âm tường

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC. Để cắt rãnh thi công đường điện nước âm tường sử dụng máy cắt gạch tay. Sau khi tạo rãnh đảm bảo độ sâu cho đường ống, lắp đặt đường dây, ống nước. Sử dụng lưới thép mắt cáo để ghim lưới vào vị trí rãnh vừa tạo. Sau khi hoàn thiện lắp đường ống và lưới thép, tiếp tục cho công tác trát áo hoàn thiện bên ngoài.

E. Xây tô trát tường hoàn thiện

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC, vữa trát áo hoàn thiện có thể sử dụng vữa chuyên dụng và vữa xi măng cát.

Có thể bạn quan tâm:  Bê tông đúc sẵn: Lựa chọn cho nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam

Sử dụng vữa tô chuyên dụng nên tuân theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất. Trước khi trát cần thi công một lớp lót nước xi măng hoặc lớp lót vữa chuyên dụng để tăng khả năng bám dính.

Đối với trát hoàn thiện bên ngoài: cần trộn phụ gia chống thấm vào vữa tô trước khi trát. Các phụ gia có thể là Sika® Latex TH,hoặc chất chống thấm khác..Sau khi trát xong tiếp tục quét lớp chống thấm bên ngoài như thi công với tường gạch đỏ.

Đối với tường gạch bê tông nhẹ AAC, không nên tưới nước hoặc làm ẩm bề mặt trước khi trát. Việc này chỉ hay áp dụng đối với gạch đỏ thông thường.

Đối với vữa trộn quá 2 giờ không nên sử dụng. Cách 30 phút nên trộn lại vữa nếu chưa sử dụng hết. Tường gạch siêu nhẹ AAC xây xong sau 24h có thể trát và sau 72 giờ có thể thi công bả. Có thể sử dụng lưới thép để ghim lên tường trước khi trát để chống nứt.

F. Thi công lắp đặt thiết bị lên tường

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC. Việc treo, lắp đặt thiết bị lên tường gạch bê tông nhẹ AAC không nên đóng đinh. Sử dụng vít nở thông dụng trên thị trường để khoan bắt vào tường.

Tường gạch siêu nhẹ AAC có cường độ B3, B4 từ 3-5 Mpa đảm bảo việc treo/ lắp đặt các thiết bị vững chắc. Các thiết bị chính như: Tivi, bình nước nóng, điều hòa, tủ treo.. tải trọng chịu từ 200-300 kg và phù hợp với tải trọng của vít nở.

Lưu ý khi thi công gạch siêu nhẹ AAC (gạch bê tông nhẹ)
Chuyển lên trên