Lý giải yếu tố khiến giá thuê văn phòng Hà Nội, TPHCM vênh nhau rõ rệt

Hà Nội đã bắt đầu có sự chuyển dịch quỹ đất làm văn phòng ra khỏi khu trung tâm “đất vàng” từ 10 năm trước còn TPHCM mới bắt đầu trong 2 năm trở lại đây.

Điểm khác biệt lớn của thị trường văn phòng tại Hà Nội và TPHCM

Savills Việt Nam vừa có báo cáo chỉ rõ điểm khác biệt lớn của thị trường văn phòng tại Hà Nội và TPHCM.

Cụ thể, lĩnh vực văn phòng tại Hà Nội từ nhiều năm nay đã có các dự án hạng A tập trung ở 3 khu vực khác nhau thay vì phần lớn tập trung tại một khu vực trung tâm như TPHCM.

Đây là một trong những yếu tố dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt về giá thuê của hai thị trường và xu hướng dịch chuyển nguồn cung.

ly giai yeu to khien gia thue van phong ha noi tphcm venh nhau ro ret
Về giá thuê trung bình hạng A tại Hà Nội được kỳ vọng tăng đến 35 – 37USD/m2/tháng (Ảnh: Đỗ Quân).

Vì quỹ đất giới hạn và chi phí phát triển bất động sản tại các khu vực trung tâm không hề thấp, các nhà phát triển bất động sản văn phòng Hà Nội và TPHCM đã có sự dịch chuyển/ mở rộng dự án ra ngoài trung tâm.

Song theo ghi nhận từ Savills, Hà Nội đã bắt đầu sự chuyển dịch từ 10 năm trước và TPHCM bắt đầu trong 2 năm trở lại đây. Hiện tại, Hà Nội đã hình thành rõ rệt 3 trung tâm tập trung văn phòng hạng A gồm khu Hoàn Kiếm, khu nội thành (chiếm 38% tổng nguồn cung văn phòng hạng A) và khu vực phía Tây Thủ đô (chiếm 35%).

Có thể bạn quan tâm:  Có nên sử dụng gạch không nung cho nhà cao tầng

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết, việc chuyển dịch từ rất sớm đã tác động tích cực đến giá thuê. Khoảng 10 năm trước, hai khu vực Nội thành và phía Tây phải giảm giá thuê để thu hút khách thuê thì nay đã ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng.

Còn theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại Savills TPHCM cho biết, nguồn cung thị trường văn phòng tại TPHCM tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Trong 3 năm tới (2021-2023), TPHCM không có nguồn cung mới cho văn phòng hạng A, nhưng trong tương lai cũng sẽ hình thành rõ rệt các khu vực mới tập trung văn phòng hạng A như thị trường Hà Nội.

Về giá thuê trung bình hạng A tại Hà Nội được kỳ vọng tăng đến 35 – 37USD/m2/tháng. Còn tại TPHCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung, giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%/năm.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc thích đặt văn phòng tại Hà Nội

Khảo sát trên toàn bộ khách thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội và TPHCM tại thời điểm quý I/2021 cho thấy, hai thị trường sở hữu các nhóm ngành chính chiếm lĩnh diện tích văn phòng cho thuê gồm ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản, sản xuất và IT. Tuy nhiên, mỗi thị trường lại có sự khác biệt về quốc tịch các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:  5 cách trang trí nhà bằng mây, tre

TPHCM được đánh giá là trung tâm kinh tế lớn, các tập đoàn đa quốc gia thường chọn TPHCM để đặt trụ sở chính. Song, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội. Nhóm doanh nghiệp Việt chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại TPHCM.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội, khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TPHCM.

Trong khi đó, doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam thường nhắm vào mảng sản xuất (Manufacturing) và có xu hướng xây dựng thành cộng đồng. Theo khảo sát của Savills, doanh nghiệp Nhật Bản có diện tích thuê văn phòng tại Hà Nội và TPHCM tương đương nhau, cho thấy tiềm năng hay đánh giá mức độ kinh doanh của hai thị trường này là ngang ngửa.

Lý giải yếu tố khiến giá thuê văn phòng Hà Nội, TPHCM vênh nhau rõ rệt
Chuyển lên trên