Nên hay không sử dụng Vữa xây gạch AAC chuyên dụng cho công trình?

Nên hay không sử dụng Vữa xây gạch AAC hay Vữa xây Gạch bê tông nhẹ AAC cho công trình xây dựng?

Đây là câu hỏi mà đa số các khách hàng chúng tôi gặp thường hay hỏi. SAKO Việt Nam đồng hành cùng quý khách để đem tới sản phẩm tốt nhất. Sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC một cách hiệu quả và giảm chi phí nhất.

Vữa xây gạch AAC chuyên dụng hay vữa chuyên dụng cho gạch bê tông nhẹ AAC. Vữa được sản xuất theo tỷ lệ vật liệu, hỗn hợp phụ gia riêng biệt dùng để xây gạch AAC. Do Gạch nhẹ AAC, Gạch bê tông nhẹ AAC có đặc tính khác biệt so với gạch đỏ xây thông thường. Do vậy từ dây chuyền sản xuất gạch AAC đã cho ra đời vữa xây chuyên dụng để thi công vật liệu này.

1. Thành phần vật liệu của vữa xây gạch AAC chuyên dụng

Vữa xây gạch AAC hay vữa xây gạch AAC chuyên dụng được tạo thành từ các nguyên liệu khác nhau. Thành phần chính xi măng, cát, nước, chất phụ gia, tro bay. Phụ gia thường dùng để tăng độ bám dính, chống thấm, chống co ngót. Các nguyên liệu này được chia theo tỷ lệ phù hợp với công thức cho vữa xây gạch AAC từ tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất. Trước khi trộn nguyên liệu với nhau các tạp chất được loại bỏ một cách kỹ lưỡng.

Loại vữa xây gạch AAC chuyên dụng có cường độ cao hơn so với vữa xi măng thông thường. Tỷ trọng của vữa xây gạch AAC nhẹ hơn gần một nửa so với vữa xi măng thông thường. Chỉ cần một lượng vữa nhỏ bằng một phần tư vữa xi măng kết cấu bức tường đã đảm bảo chắc chắn, bền vững.

Có thể bạn quan tâm:  Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế, bố trí gầm cầu thang

Chi phí cho loại vữa xây gạch AAC chuyên dụng không đắt. Thậm chí khi sử dụng loại vữa xây này sẽ giảm chi phí thợ hồ, nguyên vật liệu thô, máy trộn v.v.. Đối với khối lượng vật liệu, tỷ lệ hao phí chỉ bằng 75% so với vữa xi măng thông thường.

Về thực tế hoàn toàn có thể sử dụng vữa xi măng thường để xây gạch AAC. Vữa xây thông thường được trộn trực tiếp tại khu vực thi công. Nguyên liệu chính như xi măng, cát, nước, phụ gia. Các vật liệu này được trộn bằng thủ công do đó khó kiểm soát được chất lượng & cường độ vữa.

2. Phương pháp sản xuất vữa xây gạch AAC chuyên dụng và vữa xây thông thường

Đối với vữa xây gạch AAC chuyên dụng. Các nguyên vật liệu được giám sát đảm bảo chất lượng và chia theo tỷ lệ của nhà sản xuất. Quy trình sản xuất được thực hiện tại nhà máy theo dây chuyền đồng bộ sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC.

Vữa được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã được chứng nhận. Do vậy chất lượng vữa xây gạch đã đảm bảo chất lượng thi công. Để pha trộn vữa xây gạch AAC chỉ cần tuân theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Vữa xây gạch được đổ trực tiếp vào thùng trộn, cho nước theo đúng tỷ lệ hướng dẫn. Sử dụng máy khoan tay và mũi khuấy để trộn vữa rất thuận tiện và nhanh chóng. Vữa sau khi trộn theo tỷ lệ trên bao bì có thể sử dụng thi công gạch bê tông nhẹ AAC luôn.

Có thể bạn quan tâm:  Đề xuất lát đá granit quanh hồ Con Rùa

vữa xây gạch aac chuyên dụng, vữa trát gạch aac

Đối với vữa xi măng xây thông thường. Việc pha trộn vữa xây thực tế phần lớn dựa vào kinh nghiệm thi công. Các nguyên vật liệu đổ trực tiếp và trộn thủ công. Do vậy rất khó để kiểm soát chất lượng vữa xây thông thường. Lượng lớn thời gian, nhân công để trộn vữa sẽ làm tăng chi phí. Các nguyên liệu khó có thể đảm bảo theo tiêu chuẩn vì thực tế có nhiều tạp chất khi pha trộn thủ công.

Lưu ý khi trộn vữa xây thông thường để xây gạch bê tông nhẹ AAC. Vữa thông thường nên có độ chảy cao hơn 30% sơ với vữa xây gạch đỏ. Điều này cần thiết để giảm sự co ngót của vữa thông thường do gạch AAC hút nước.

3. Hiệu quả khi sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng

Thực tế có nhiều công trình do điều kiện thi công vẫn sử dụng vữa thông thường để xây gạch AAC. Tường khi xây gạch bê tông nhẹ AAC bằng vữa thường cần duy trì độ dày mạch gạch 10-15 mm. Tuy nhiên khi sử dụng vữa thông thường sẽ làm giảm hiệu quả của gạch AAC. Liên kết của bức tường khi sử dụng vữa thông thường cũng sẽ giảm đi.

Sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng chỉ cần duy trì mạch gạch từ 3-5 mm. Việc giảm khối lượng vữa xây sẽ giảm cả chi phí vật liệu và nhân công. Do vữa được sản xuất theo tiêu chuẩn xây dựng việc đảm bảo chất lượng, cường độ vượt trội hơn hẳn. Do sử dụng thêm các phụ gia cần thiết, đặc tính bám dính, chống thấm v.v..làm tăng chất lượng của tường gạch AAC.

Có thể bạn quan tâm:  Giám đốc công ty bảo vệ giơ súng dọa tài xế

Việc pha trộn dễ dàng theo tỷ lệ hướng dẫn sẽ giảm thời gian thi công.

Những điều trên cho thấy việc sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng không những đem lại hiệu quả xây dựng tốt hơn sơ với vữa thông thường. Mà xét về mặt kinh tế sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng vẫn rẻ hơn so với trộn vữa thông thường.

Xét về tổng thể chung của dự án. Việc sử dụng vữa xây gạch AAC chuyên dụng là cần thiết. Vừa cải thiện chất lượng kết cấu, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm chi phí. Những dự án do điều kiện bắt buộc mà phải dùng vữa thông thường. Cần lưu ý đến việc kiểm soát chất lượng vật liệu đầu vào trước khi pha trộn. Quá trình pha trộn phải theo đúng tỷ lệ, đồng thời tăng độ chảy thêm 30% so với vữa xây gạch đỏ. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng khi sử dụng vữa thông thường để xây gạch bê tông nhẹ AAC.
Xem thêm bài viết liên quan:
+ Những lưu ý khi thi công gạch bê tông nhẹ AAC
+ Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ AAC

Nên hay không sử dụng Vữa xây gạch AAC chuyên dụng cho công trình?
Chuyển lên trên