Ngôi làng với những căn nhà xây dựng hoàn toàn bằng chai nhựa

(17/05/2016 3:56:00 PM)
“Làng chai nhựa” là một trong những ý tưởng sáng tạo bậc nhất để góp phần cứu thế giới khỏi nạn rác tràn lan. Đúng như tên gọi, ngôi làng được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 33 hecta ở Panama, với những ngôi nhà hoàn toàn làm bằng vỏ chai nhựa, vừa thoáng mát lại thân thiện với môi trường.

Nằm ở vùng Isla Colon, tỉnh Bocas del Toros, làng chai nhựa dự tính bao gồm 120 ngôi nhà đa dạng về kiểu dáng và kích thước. Theo quy trình thiết kế, ban đầu khung nhà được dựng bằng thép, sau đó lấp đầy với những chai nhựa đã qua sử dụng. Khi hoàn tất bước này, đường dẫn điện và ống nước sẽ được lắp đặt trước khi phủ bê tông lên mặt trong và ngoài bức tường.
 


Như tên gọi, những ngôi nhà trong làng làm hoàn toàn bằng chai nhựa.
Vì thế, những ngôi “nhà chai nhựa” sẽ có hình dáng không khác gì những ngôi nhà thông thường. Vật liệu đặc biệt này sẽ khiến nhiệt độ trong nhà thấp hơn ngoài trời 17 độ C. Ngoài ra, nhà cũng được lắp đặt hệ thống bể khử trùng, cửa sổ, cửa ra vào và vỉa hè có kích thước tiêu chuẩn.

“Làng chai nhựa” là tác phẩm của ông Robert Bezeau, người chuyên thực hiện các dự án bảo vệ môi trường từ nhiều năm nay ở Canada. Khi tiến hành một dự án về rác tái chế năm 2012, ông rất kinh ngạc trước số lượng chai nhựa thu lượm được mỗi ngày và suy nghĩ cách tái sử dụng chúng.

Có thể bạn quan tâm:  Những đồ nội thất đa năng thích hợp cho không gian hiện đại

Không lâu sau đó, ông quyết định sẽ dùng chúng để xây nhà và lên ý tưởng cơ bản cho ngôi làng độc đáo này. Hiện dự án đang được thực hiện bởi các kiến trúc sư hàng đầu ở Panama.
 


Những ngôi nhà trong làng đa dạng về kiểu dáng và kích thước.
Những mẫu nhà đầu tiên đã được hoàn thành cuối năm ngoái với hơn 10.000 chai nhựa. Nguyên liệu được lấy từ nhiều dự án tái chế khác mà Robert đang thực hiện. Những ngôi nhà tiếp theo sẽ lớn hơn và cần nhiều chai nhựa hơn nữa.

Theo trang web chính thức của dự án, Làng chai nhựa được xâu dựng trên đỉnh đồi, có góc nhìn ra biển và bao quanh bởi rừng xanh. Giai đoạn đầu được hoàn thành cuối năm ngoái với những mẫu nhà tiêu chuẩn hai phòng ngủ. Mẫu nhà tiếp theo đã được khởi công vào đầu năm nay.
 


Những mẫu nhà đầu tiên đã hoàn thành cuối năm ngoái.

Trang web của dự án chia sẻ: “Tại làng chai nhựa, chúng tôi tập trung những con người có cùng nhận thức tham gia vào việc truyền cảm hứng cho thế giới, bắt đầu bằng việc xây dựng những ngôi nhà thân thiện với môi trường, làm hoàn toàn bằng rác tái chế”.
 


Sau khi hoàn thành, không ai nhận ra những ngôi nhà này được làm từ chai nhựa.

Trang web cũng cho hay mỗi giây lại có 22000 chai nhựa được thải ra trên khắp thế giới. Nếu không được tái chế phù hợp, Trái Đất sẽ trở thành một bãi rác khổng lồ. Mục tiêu của dự án là giáo dục mỗi cá nhân làm cách nào để tái sử dụng những rác thải này theo cách tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:  Ông Nguyễn Nhân Chinh làm Giám đốc Sở 'dựa vào trình độ chuyên môn'

Theo Trí Thức Trẻ
 

Ngôi làng với những căn nhà xây dựng hoàn toàn bằng chai nhựa
Chuyển lên trên