Nhiều địa phương mở cửa đền chùa, khôi phục dịch vụ

Bắc Ninh mở cửa trở lại đền Bà Chúa Kho, Bắc Giang dự kiến khôi phục hầu hết dịch vụ từ 16/2 và Đà Nẵng sẽ mở lại karaoke.

Bắc Ninh từ hôm nay khôi phục nhiều hoạt động, dịch vụ sau khi tạm dừng từ đầu tháng 1, dù toàn tỉnh có hơn 7.200 F0 đang điều trị. Riêng ngày 8/2, tỉnh này ghi nhận 1.246 ca nhiễm – số ca nhiễm cao nhất trong những ngày gần đây, trong đó gần 80% là ca cộng đồng.

Từ 14h chiều 9/2, chính quyền đã mở cửa đón khách trở lại ở đền Bà Chúa Kho, đền Trình (TP Bắc Ninh) sau bốn ngày tạm dừng.
Người dân đổ về đền Bà Chúa Kho, sáng 10/2 sau khi cơ sở này đón khách trở lại. Ảnh: CTV

Người dân đổ về đền Bà Chúa Kho, sáng 10/2 sau khi cơ sở này đón khách trở lại. Ảnh: CTV

Hôm nay, toàn bộ cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn Bắc Ninh đã được mở cửa trở lại, với yêu cầu không tập trung quá 20 người cùng một lúc.

Là địa phương có nhiều chùa cổ thu hút khách du xuân như chùa Dâu, chùa Phật Tích, đền Đô, chùa Lim…, lãnh đạo tỉnh đề nghị cơ sở thờ tự cần kết hợp với chính quyền địa phương bố trí nhân viên trực kiểm soát, điều tiết người ra vào, quét mã QR.

Các dịch vụ ăn uống trong nhà ở Bắc Ninh cũng đã được mở cửa, công suất tối đa 50%; hoạt động thể dục thể thao trong nhà không quá 20 người; quán cắt tóc, gội đầu không phục vụ quá 10 người cùng lúc. Đám cưới, đám tang không mời quá 30 người trong cùng một thời điểm; đám giỗ, liên hoan tổ chức gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự. Riêng quán karaoke, vũ trường, quán bar, cơ sở massage vẫn dừng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:  Lưu Ngay Địa Chỉ Cung Cấp Gạch Nhẹ AAC HCM Giá Rẻ Cực Ưu Đãi

Ông Vũ Huy Phương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, cho hay việc nới lỏng biện pháp chống dịch được thực hiện trên cơ sở độ phủ vaccine lớn, gần 97% cư dân từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ liều; trên 95% công nhân trong khu công nghiệp tiêm đủ hai mũi; tỷ lệ phủ mũi 3 đạt trên 55%.
Đường phố Bắc Giang nhộn nhịp khi tỉnh trở về trạng thái bình thường mới, cuối tháng 7/2021 sau hai tháng bùng phát dịch. Ảnh: Quang Đoàn

Đường phố Bắc Giang nhộn nhịp khi tỉnh trở về trạng thái “bình thường mới”, cuối tháng 7/2021, sau hai tháng bùng phát dịch. Ảnh: Quang Đoàn

Bắc Giang ghi nhận hơn 10.500 F0 từ đầu năm đến nay, ca nhiễm tăng mạnh sau Tết Nguyên đán. Riêng ngày 8/2, tỉnh ghi nhận gần 1.000 ca, chủ yếu trong cộng đồng. Dự báo F0 vẫn tăng cao khi bắt đầu vào mùa lễ hội, song Bắc Giang quyết định khôi phục hầu hết hoạt động từ ngày 16/2 sau khi tạm dừng từ tháng 11/2021.

Chính quyền sẽ mở cửa toàn bộ dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ thay vì chỉ cho bán mang về; mở rạp chiếu phim, thể thao trong nhà; đám cưới được mời 150 khách thay vì hạn chế 50 người như trước. Riêng các lễ hội chỉ tổ chức phần lễ không làm phần hội. Dịch vụ karaoke và game online mở cửa muộn hơn, dự kiến sau khi chiến dịch tiêm chủng mùa xuân hoàn thành.

Ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết quyết định mở cửa hoàn toàn khi gần 100% dân số từ 12 tuổi trở lên tiêm mũi 2 và tỷ lệ phủ vaccine mũi 3 đạt 80%, thuộc nhóm đầu cả nước. Ca nhiễm trên địa bàn tỉnh tăng cao song phần lớn là triệu chứng nhẹ, ít ca nặng, ca tử vong thấp (6 ca).

Có thể bạn quan tâm:  Công Ty 0913.039.082 Là Đơn Vị Bán Gạch Bê Tông Siêu Nhẹ Giá Tốt

Lãnh đạo Bắc Giang nói iệc mở cửa là cần thiết trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch và sau thời gian dài nhiều hoạt động phải tạm ngừng. Hệ thống phòng dịch, nhất là cấp thôn xóm có thể thêm áp lực, song đáp ứng được bởi mỗi xã phường đều có trạm y tế lưu động; tuyến huyện có cơ sở tiếp nhận F0.

Toàn tỉnh có khoảng 240.000 công nhân đang làm việc tại sáu khu công nghiệp. Chính quyền dự kiến giao cho doanh nghiệp chủ động về tần suất, nhóm lao động cần xét nghiệm tầm soát Covid-19 để giảm chi phí chống dịch, đồng thời đưa Trung tâm Y tế Khu công nghiệp vào hoạt động, bố trí khu điều trị riêng bệnh nhân là lao động ngoại tỉnh.
Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho F0 điều trị tại nhà, tháng 1/2022. Ảnh: Nguyễn Đông

Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho F0 điều trị tại nhà, tháng 1/2022. Ảnh: Nguyễn Đông

Thừa Thiên Huế cũng cho phép nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, Pub beer, tiệm internet, trò chơi điện tử, karaoke… mở cửa trở lại từ 0h ngày 11/2. Quán bar, vũ trường chưa được phép hoạt động.

Đến nay Thừa Thiên Huế ghi nhận 23.205 F0, đang điều trị 2.266 ca; tổng số bệnh nhân tử vong 160.

Lãnh đạo Đà Nẵng hôm 8/2 thống nhất cho mở cửa trở lại cơ sở spa, massage, karaoke kèm điều kiện phòng dịch sau hơn nửa năm tạm dừng; riêng vũ trường chưa hoạt động lại. Trước đó từ tháng 10/2021, các nhà hàng, quán ăn, cà phê được mở bán tại chỗ, không giới hạn thời gian; khách sạn ở vùng xanh, vàng được mở cửa đón khách.

Có thể bạn quan tâm:  Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhà thầu thi công “rút ruột” thép rãnh chịu lực?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tối 9/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các địa phương đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tiêm vét vaccine toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng. Thành phố vẫn còn một bộ phận người dân chưa tiêm mũi 1, trong đó nhiều bệnh nhân nguy kịch chưa tiêm vaccine.

Theo ông Quảng, xét về số ca nhiễm mới thì Đà Nẵng đang là một trong những địa phương đứng đầu cả nước nên không chủ quan, lơ là. Ông giao các quận, huyện và Sở Y tế sàng lọc và bổ sung nguồn nhân lực làm việc cho y tế cơ sở để đảm bảo giám sát được các F0 điều trị tại nhà.

Bí thư Đà Nẵng cũng đề xuất “không đánh giá cấp độ dịch đến cấp phường, xã như hiện nay”, mà cần thu hẹp lại để tránh ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế, trong đó có du lịch. “Việc này phải linh hoạt và phù hợp với thực tiễn thì mới mở cửa du lịch theo đúng tinh thần của Chính phủ”, ông nói.

Đà Nẵng hiện có 672 F0 đang điều trị tại cơ sở y tế, trong đó hơn 22% là bệnh nhân nặng; hơn 9.700 ca đang cách ly, điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú. Từ 15/1 đến nay, mỗi ngày thành phố ghi nhận khoảng 800 ca đến 950 ca mắc mới ở tất cả 7 quận, huyện.

Nhóm phóng viên

Nhiều địa phương mở cửa đền chùa, khôi phục dịch vụ
Chuyển lên trên