Nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch mới

Quảng Ninh phát hiện 3 trường hợp dương tính nCoV từ Bình Dương về; Bắc Ninh phát sinh hai ổ dịch; Phú Thọ thêm 57 ca, trong đó 22 ca cộng đồng.

Trả lời VnExpress sáng 22/10, ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh, cho biết tỉnh ghi nhận ba ca mắc mới (một ca ở Móng Cái, hai ca ở Hạ Long) sau hơn 100 ngày không có ca cộng đồng. Đây là ba trong số 8 người đi từ Bình Dương về tỉnh bằng xe máy và đều được phát hiện qua công tác giám sát của chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, hai trường hợp Hạ Long là hai bố con, từ Bình Dương về. Một người con khác của ông bố này học tại Trường THPT Hòn Gai, là F1. Hạ Long đang triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, phong tỏa nhà ở của gia đình, truy vết các F1 và tạm thời cho toàn thể học sinh Trường THPT Hòn Gai nghỉ học từ ngày 22/10 cho tới khi có thông báo mới.

Theo ông Chủ, tỉnh đang truy vết và rà soát các trường hợp tiếp xúc đồng thời điều chỉnh việc quản lý người về Quảng Ninh, giúp người dân tự bảo vệ mình trước các nguy cơ. Các sơ quan đơn vị, xã phường khu phố thôn xóm tự đánh giá, tự quản lý, tự giám sát phát hiện sớm ca nhiễm, không để dịch bùng phát lơn

Ông dự báo Quảng Ninh sẽ xuất hiện thêm nhiều ca F0, ngành y tế sẽ cố gắng phát hiện sớm, để không thành ổ dịch lớn.

Hà Nội hôm nay ghi nhận 10 ca dương tính gồm 8 ca đã cách ly, 2 ca cộng đồng phát hiện tại Bệnh viện 108, là vợ chồng, cùng ở Giáp Bát, Hoàng Mai. Chồng 46 tuổi, là hành chính trưởng của khoa Khám bệnh đa khoa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hàng ngày đi làm tại viện. Hôm 20/10, anh ngứa mũi, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Vợ anh 42 tuổi, là dược sĩ tại hiệu thuốc Anh Thư ở đường Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, xét nghiệm dương tính ngày 21/10.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã truy vết 6 F1 gồm 3 người nhà em gái, 2 nhân viên nhà thuốc Anh Thư, một ở cửa hàng tạp hóa; 4 người liên quan. Phong tỏa tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm khoảng 150 người ở ngõ 67 Giáp Bát và hiệu thuốc Anh Thư. Còn tại viện 108, 320 người F1 và liên quan đã xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Có thể bạn quan tâm:  ​Tập đoàn Austdoor sở hữu hai sản phẩm thương hiệu quốc gia

Ngày 21/10, thủ đô ghi nhận 12 ca Covid-19 đã được cách ly. Trong đó, 8 thuộc chùm ca bệnh liên quan đến các tỉnh có dịch, 3 liên quan chùm ho sốt và một liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Như vậy, trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4), Hà Nội ghi nhận 4.147 ca, trong đó số ca cộng đồng 1.608, số nhiễm khi đã được cách ly là 2.593 ca. Thành phố đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm trên 3.000 người từ các tỉnh miền Nam, phát hiện 32 trường hợp dương tính, trong đó 23 ca về từ TP HCM, 5 về từ Đồng Nai, một từ Tây Ninh và Bình Dương 3.
Bên trong Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tháng 2/2021 Ảnh:Minh Cương.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tháng 2. Ảnh: Minh Cương

Phú Thọ trong 24 giờ qua ghi nhận 57 ca mắc mới, gồm 22 ca cộng đồng và 35 ca trong khu cách ly và phong tỏa. Trong đó, 23 ca ở Việt Trì, 2 ca ở thị xã Phú Thọ, 25 ca Lâm Thao, 3 ca Tam Nông, 4 ca Phù Ninh. Tỉnh phát sinh ca bệnh mới ở hai xã (xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao và xã Hương Nộn, huyện Tam Nông).

Toàn tỉnh có 1.541 F1; 6.627 F2 và 5.061 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đến nay, Phú Thọ phát hiện 252 ca mắc Covid-19, gồm tại Việt Trì (164 ca tại 13 xã, phường); thị xã Phú Thọ (4 ca tại 1 xã); huyện Lâm Thao (58 ca tại 9 xã, thị trấn); Phù Ninh (22 ca tại 5 xã, thị trấn) và Tam Nông (4 ca tại 2 xã).

Đánh giá cấp độ dịch, Phú Thọ đang ở cấp độ 2, là tỉnh ghi nhận số ca tăng nhanh nhất ở phía Bắc những ngày qua. Tỷ lệ tiêm một mũi vaccine cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tuy nhiên tỷ lệ tiêm hai mũi vaccine còn thấp, chỉ khoảng 0,5%.

Bệnh viện dã chiến tỉnh đang điều trị 201 ca Covid-19, các trường hợp mắc mới đang tiếp tục được chuyển về để cách ly, điều trị. Sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Bốn F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú và cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các yếu tố tạo nên nội thất nhà đẹp

Trung tâm y tế các huyện, thành, thị phối hợp với các lực lượng chức năng cấp huyện kích hoạt ngay hoạt động của các Trạm y tế lưu động, tại các khu vực có người bệnh điều trị tại nhà.

Bắc Ninh từ 4/10 đến nay ghi nhận 62 ca mắc gồm: 54 ca mắc trong tỉnh và 8 ca xâm nhập. Hôm qua, toàn tỉnh ghi nhận 5 ca mắc gồm 2 ca trong cộng đồng (01 ca Mai Cương – Cách Bi, 01 ca Châu Cầu – Châu Phong – Quế Võ) và 03 ca xâm nhập từ TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, từ 4/10 đến nay ghi nhận 3 chùm bệnh với 53 ca mắc, gồm chùm ca bệnh tại chợ Dương Ổ, Phong Khê, TP Bắc Ninh (phát hiện từ 9/10 với tổng 5 ca); Chùm ca bệnh khu Khả Lễ , Võ Cường, Bắc Ninh (phát hiện 11/10 với tổng 31 ca); Chùm ca bệnh khu 3, thị trấn Phố Mới, Quế Võ (phát hiện ngày 19/10 là phân nhánh của chùm ca bệnh Khả Lễ, Võ Cường 17 ca).

Hiện, hai chùm ca tại Dương Ổ và Khả Lễ đã được khống chế, không xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Riêng chùm ca bệnh tại Khu 3 – thị trấn Phố Mới – Quế Võ hiện vẫn đang diến biến phức tạp, khả năng vẫn tiếp tục ghi nhận thêm số ca mắc mới tại cộng đồng.

Toàn tỉnh có 10 ổ dịch đang hoạt động.

Một số tỉnh phía Nam ghi nhận nhiều ca mắc mới. Quảng Nam ghi nhận 228 ca từ ngày 12 đến 21/10. Trong đó, huyện Phước Sơn 195 ca và huyện Nam Giang 33 ca. Tổng số ca phát hiện từ đợt dịch thứ 4 đến nay có 161 ca cộng đồng, 524 ca lây nhiễm thứ phát (đã cách ly tập trung trước khi phát hiện), 190 ca xâm nhập từ các tỉnh và 82 ca nhập cảnh.

Đăk Lăk trong 14 ngày qua liên tục xuất hiện ca mắc mới. Các chùm ca mới xuất hiện phức tạp và không rõ nguồn lây. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tính từ 16h ngày 21/10 đến nay, Đăk Lăk ghi nhận 82 trường hợp dương tính trong cộng đồng tại TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện Ea H’leo, Cư Kuin, Krông Búk, Krông Păk…

Lực lượng chức năng phong tỏa toàn bộ buôn Kô Siêr với 1.500 hộ, 6.500 khẩu, từ ngày 22/10 để tiến hành xét nghiệm test nhanh trên diện rộng, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Buôn Ciêt, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho khoảng 1.800 người dân, triển khai tiêm vaccine cho mọi người.

Có thể bạn quan tâm:  Thiết bị vệ sinh thật giả lẫn lộn

Long An ba ngày hôm qua ghi nhận hơn 200 ca mắc mới, hôm nay phát hiện 70 ca. Ngành y tế tăng cường truy vết, xét nghiệm. Tổng số ca mắc đến nay hơn 33.000 người, tử vong 470 người.

Bình Thuận hôm nay ghi nhận 74 ca mắc, trong đó Phan Thiết 41 ca (12 ca cộng đồng); Hàm Thuận Nam 16 ca (15 cộng đồng); Hàm Thuận Bắc 13 ca ( 4 ca cộng đồng); Tuy Phong 3 ca; Hàm Tân một ca. Tỉnh điều tra 119 F1, 224 F2.

Cà Mau hôm qua ghi nhận 86 ca mắc mới, trong đó hai ca cộng đồng; 46 là người từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân, khi đến các chốt kiểm soát đã được đưa đi cách ly ngay. 7 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung liên quan đến ca F0 ghi nhận trước đó. 12 ca ghi nhận trong khu phong tỏa khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau và một ca đang cách ly hộ gia đình. Tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch lên 1.389 người.

Theo các chuyên gia, dòng người đi từ vùng dịch lẩn khuất F0 nên các địa phương sẽ vẫn ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong bối cảnh vaccine chưa kịp phủ sâu rộng. Do đó, tỉnh thành có nguy cơ cao cần chủ động giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về bằng xét nghiệm, kể cả người đã tiêm đủ hai mũi, đồng thời yêu cầu người dân cam kết để không làm lây nhiễm ra cộng đồng. Đây là biện pháp thận trọng để ngăn dịch bùng phát.

Hiện, dịch hạ nhiệt tại điểm nóng như TP HCM, Bình Dương song vẫn rất khó lường và còn diễn biến phụ thuộc nhiều vào khả năng đáp ứng từng địa phương.

“Các tỉnh thành trên cả nước đều đã có kinh nghiệm cũng như năng lực trong phòng, chống dịch Covid-19. Quan trọng là phát hiện ổ dịch sớm nhất có thể để truy vết và dập dịch nhanh gọn”, Phó giáo sư Nguyễn Việt Hùng (Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội) nhận định.

Thùy An – Chi Lê

Nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch mới
Chuyển lên trên