Nhiều tỉnh áp thêm biện pháp chống dịch

Nghệ An, Quảng Trị và Bắc Ninh tăng cấp độ các biện pháp phòng, chống dịch để ứng phó với việc phát sinh nhiều ca nhiễm mới trên địa bàn.

Trong 24 giờ qua, tỉnh Nghệ An ghi nhận 97 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 ca cộng đồng rải rác ở các huyện Tân Kỳ, Hưng Nguyên, Quế Phong, Thanh Chương, Quỳ Hợp và TP Vinh.

30 ngày qua toàn tỉnh phát hiện 1.541 ca nhiễm, gồm 158 ca cộng đồng, một số trường hợp ghi nhận tại trường học và khu công nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, tình trạng ca nhiễm tăng đột biến, trong khi nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trên diện rộng. Để khống chế dịch, từ 0h ngày 23/11, tỉnh tăng cường một số biện pháp phòng dịch như: Nhà hàng, quán ăn chỉ được sử dụng 65% chỗ ngồi phục vụ khách; hoạt động thể dục, thể thao thực hiện theo hình thức không khán giả; cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử… dừng hoạt động.

Nghệ An cũng hạn chế hoạt động tập trung trong nhà, những người tham gia các hoạt động này (ngoại trừ lĩnh vực giáo dục) bắt buộc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Nhân viên tiệm cắt tóc được yêu cầu tiêm đủ liều vaccine.
Người dân Nghệ An tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 15/8. Ảnh: Hải Bình

Người dân Nghệ An tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 15/8. Ảnh: Hải Bình

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, dự báo thời gian tới, số ca nhiễm trên địa bàn còn tăng, tuy nhiên, “so với đợt dịch thứ tư thì hiện nay tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng rất thấp. Tỉnh còn 879 bệnh nhân điều trị, song chỉ có 6 bệnh nhân chuyển nặng”.

Có thể bạn quan tâm:  Yên Bái triển khai các dự án thuộc đề án Xây dựng mô hình đô thị thông minh

Hiện Nghệ An đã tiêm hơn 2,5 triệu mũi vaccine, trong đó hơn một triệu người tiêm đủ 2 mũi.

Tại Quảng Trị, trước tình hình các ca dương tính tại 2 huyện miền núi Đăkrông và Hướng Hoá tăng nhanh, với 121 ca cộng đồng trong 14 ngày qua, tỉnh nâng cấp độ phòng dịch và khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Từ 0h ngày 22/11, Quảng Trị tạm dừng hội họp, sự kiện tập trung đông người không cần thiết; các cơ sở vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử cũng tạm dừng hoạt động.

Một số hoạt động được phép nhưng có điều kiện (tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm) như hiếu hỷ, liên hoan, cơ sở tôn giáo, bảo tàng, rạp chiếu phim… Trường hợp có từ 90% số người tham gia các hoạt động này tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc F) khỏi bệnh thì được tập trung không quá 100 người.

Nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống tại chỗ không quá 50% công suất, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2 mét, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Từ 21/11, Bắc Ninh yêu cầu dừng toàn bộ đám hiếu trên phạm vi toàn tỉnh. Các hoạt động giải trí như quán bar, karaoke, phòng tập thể hình, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Bắc Ninh cũng tạm thời đóng cửa nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho bán mang về; đồng thời yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11.

Có thể bạn quan tâm:  Bê tông dự ứng lực, lời giải cho bài toán giảm giá thành công trình

Người dân không ra ngoài từ 21h đến 4h hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, làm ca đêm…

Ngoài ra, Bắc Ninh triển khai xét nghiệm theo địa bàn, nhóm nguy cơ. Vùng cấp độ 4 xét nghiệm ngẫu nhiên 50%, cấp độ 3 là 40%, cấp độ 2 là 20% và cấp độ 1 là 10%.

Hôm qua (23/11) Bắc Ninh ghi nhận 86 ca nhiễm, hầu hết trong cộng đồng, riêng TP Bắc Ninh là 42 ca. Toàn tỉnh có 5 xã phường cấp độ 4, 20 xã phường cấp độ 3.

Nguyễn Hải – Hoàng Táo – Gia Chính

Nhiều tỉnh áp thêm biện pháp chống dịch
Chuyển lên trên