Những điều cần biết về gạch bê tông nhẹ

Tại Việt Nam, các chuyên gia về xây dựng luôn khuyến khích chúng ta sử dụng gạch bê tông nhẹ trong xây dựng để chống nồm vào mùa ẩm và chống cháy hiệu quả vào mùa khô. Chúng ta cùng tìm hiểu bê tông nhẹ là gì? Và ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng trong bài viết dưới đây.

gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ là gì?

Gạch bê tông nhẹ (hay còn gọi là gạch bê tông Chưng Áp Khí) là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Gạch được phát minh năm 1920 do một kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự.

Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm… Các sản phẩm từ gạch nhẹ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô

Cơ bản bởi cấu trúc bê tông bọt được tạo nên là một khối bê tông với vô số lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nên có thể nổi đó là một khối bê tông rỗng. Và vì nó rỗng nên trọng lượng của nó rất nhẹ.

Một khối bê tông nhẹ tại 0913.039.082 có thể chỉ đạt tỷ trọng 350 kg/m3. Trong khi bê tông cốt liệu bình thường nặng 2800 kg/m3. Và tỷ trọng của nước là 1000 kg/m3. Đó là vì sao bê tông nhẹ có thể nổi trên mặt nước.

Tại Việt Nam đã nhập khẩu sử dụng bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Đây là loại gạch được làm từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm và được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Sản phẩm có thể tái chế để tái sử dụng.

Cấu trúc gạch bê tông nhẹ

Cấu trúc gạch bê tông nhẹ

Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí (có thể thay cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ dưới dạng nghiền mịn). Hỗn hợp vật liệu được trộn đều, tạo hình bằng khuôn thép.

Có thể bạn quan tâm:  "Nhảy sóng" đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng

Trong thời gian bắt đầu đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, nhờ đó bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn, dây cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave). Tại đó sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao

Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ

Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ

Các đặc tính của gạch bê tông nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hay blốc bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn từ ½ đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường.

Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

Cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.

Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zig-zag, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng.

Đồng thời, tường ngăn xây bằng gạch nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy.

>>> Xem thêm: Xây Nhà Bằng Gạch Siêu Nhẹ | Giải Pháp Thông Minh Tiết Kiệm Chi Phí

Có thể bạn quan tâm:  Gần 3 km đường Vành đai 2 TP HCM dang dở

Độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Chính điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường.

Độ bền vững cao

Gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao.

Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, gạch siêu nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường.

Chống nhiều loại côn trùng

Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Thân thiện môi trường

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất.

Sản xuất gạch siêu nhẹ có thể sử dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào như: tro bay, xỉ than,… góp phần giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, không phá hoại nguồn tài nguyên đất đai, là một loại vật liệu xây dựng lý tưởng dùng thay thế gạch đất nung truyền thống.

Quy trình sản xuất giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Những điều cần biết về gạch bê tông nhẹ

>>> Xem thêm: Gạch xây nhà siêu nhẹ – Lựa chọn tối ưu cho mọi công trình

So sánh Gạch bê tông nhẹ và gạch nung thông thường

Thông số Gạch bê tông nhẹ (gạch AAC) gạch nung (tuynel) Ưu điểm của gạch AAC so với gạch tuynel
Tỷ trọng 500-600 1050-1150 Nhẹ hơn, giúp giảm kết cấu móng, kích thước cột, từ đó giảm chi phí công trình
Cường độ chịu nén (Mpa) 4-6 4-8 Cường độ chịu nén có thể điều chỉnh theo yêu cầu công trình
Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k) 0.12 1.15 Cách nhiệt tốt, làm Giảm nóng vào mùa nóng và giữ ấm vào mùa lạnh, giúp giảm 30-60% chi phí điện lạnh
Hệ số cách âm (db) +44 +28 Cách âm tốt hơn (đối với tường dày 10cm)
Chống cháy 4 giờ 1-2 giờ sử dụng gạch AAC an toàn hơn
Độ chính xác (mm) 1-2mm Không có tiêu chuẩn Giúp giảm vữa tô, xây có thể sơn trực tiếp sau khi bả matic mà không cần tô
Độ hút nước (%) 20-30 10-20 gạch AAC không ngậm nước, không gây tình trang nấm mốc
Số lượng viên/m3 83 viên (100x200x600) 650 viên Kích thước lớn, nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công
Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công) 25 8 Thi công nhanh, giúp giảm chi phí thi công.
Lắp ráp đường điện, nước dễ dàng Khó khăn Thao tác nhanh
Tỉ lệ hao hụt <1% 5-10% Giúp tiết kiệm vật tư
Công nghệ sản xuất Dùng công nghệ hấp áp suất Nung từ đất sét nông nghiệp Không ô nhiễm, thân thiện môi trường
Vữa xây Chuyên dụng Tiêu chuẩn Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư
Vữa tô Chuyên dụng Tiêu chuẩn Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư
Có thể bạn quan tâm:  Bảng Giá Gạch Không Nung Cực Cạnh Tranh Tại 0913.039.082

Những điều cần biết về gạch bê tông nhẹ

>>> Xem thêm: 0913.039.082 Báo Giá Gạch Siêu Nhẹ Chiết Khấu Cao

Ứng dụng của gạch bê tông nhẹ

Gạch Bê tông nhẹ được sử dụng cho tất cả công trình xây dựng như: nhà ở, các tòa nhà cao ốc, các công trình công nghiệp…

Ứng dụng gạch AAC hiện nay nhằm dần dần thay thế cho gạch khối nặng (gạch nung), giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian, đối phó được với thiên tai động đất,..

Rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng

CÔNG TY TNHH CÀN THANH – là nhà cung cấp hàng đầu về gạch xây dựng công trình. Chúng tôi mở rộng hợp tác với các nhà máy sản xuất gạch nung và gạch không nung, xí nghiệp kho xưởng tổ hợp làm gạch, đại lý cửa hàng kinh doanh mua gạch bán gạch các loại.

  • Địa chỉ: Bắc Ninh
  • Hotline: 0913.039.082
  • Email: [email protected]
  • Website: gachsieunhebacninh.vn

>>> Xem thêm: Giá Gạch Bê Tông Siêu Nhẹ Mới Nhất 2020

Những điều cần biết về gạch bê tông nhẹ
Chuyển lên trên