Những điều cần lưu ý để có khu vườn đẹp mắt nhất

(23/05/2016 4:04:40 PM)
Hiện nay nhà có vườn trong các thành phố lớn không quá phổ biến do sự gia tăng dân số khiến đất đai ngày càng hẹp lại. Thế nhưng nếu bạn có được một mảnh vườn nhỏ thì hãy lưu ý những điều dưới đây để chăm sóc cho các cây cảnh của mình phát triển khỏe mạnh, mang đến màu xanh tươi cho không gian sống của bạn.

Chú ý đến tính đồng nhất


Tính đồng nhất giữa không gian vườn và nhà là quan trọng.
Tính đồng nhất nghĩa là sự phù hợp giữa loại cây trồng mà bạn chọn với không gian ngôi nhà và khu vườn của bạn.

Trước khi thiết kế ngôi nhà và định hướng đến trồng vườn cảnh sau này bạn nên hướng chúng đến cùng một chủ đề để có thể dễ dàng lựa chọn những loại cây, loại đá, đài phun nước hay các vật trang trí khác.

Nếu như ngôi nhà của bạn đã có từ trước thì hãy chú ý đến các đặc điểm của ngôi nhà để định hướng cho khu vườn của bạn hài hòa.

Chọn loại cây bản địa

Khi chọn cây cảnh bạn nên ưu tiên chọn các loại cây bản địa vì chúng đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng nơi bạn sống. Và vì vậy chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và tươi tốt hơn.

Chọn nơi nhiều ánh sáng
 

Với cây cảnh trồng ngoài trời, bạn cần xây dựng không gian có nhiều ánh mặt trời để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm:  Khai trương showroom tại nhà máy bê tông khí Viglacera

Nơi trồng cây cảnh nên thoáng đãng, đón được nhiều gió và ánh nắng mặt trời. Cách này giúp cây quang hợp tốt, không chỉ tạo ra chất diệp lục của lá mà còn làm trong lành bầu không khí xung quanh nhà.

Cắt tỉa thường xuyên


Cây cảnh cần được cắt tỉa thường xuyên để khỏe mạnh.
Việc cắt tỉa cây cảnh thường xuyên là cần thiết để loại bỏ đi các cành lá hư úa và trả lại màu xanh mượt đầy sức sống cho cây.

Những cành nhỏ và héo rũ cần phải được cắt tỉa để cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, cắt tỉa cây còn giúp cho bạn hạn chế được muỗi và côn trùng ẩn nấp trong cây nhé.

Chú ý đến đất

Mỗi loại đất có một loại cây trồng phù hợp, do đó, trước khi quyết định trồng cây gì bạn nên xem thử mảnh vườn của bạn có loại đất gì. Xác định được điều này giúp bạn tránh mất thời gian và công sức để trồng những cây không tương thích

Khi xác định được loại đất, bạn cũng xem thử độ dinh dưỡng của đất như thế nào. Nếu đất tơi xốp, mịn màng là loại đất tốt, nếu không thì bạn phải thêm phân bón vào cho chúng.

Thường khi cho đất vào chậu để trồng cây bạn nên lót bên dưới chút đất bột xơ dừa rồi mới lót đất thịt, rồi cuối cùng phủ thêm một lớp đất xơ dừa ở trên cùng.

Có thể bạn quan tâm:  Nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch mới

Cách này sẽ giúp cho chậu cây sạch sẽ mà không úng nước. Còn nếu bạn trồng trực tiếp xuống đất thì cũng nên phủ một lớp đất xơ dừa lên trên nhé.

Chú ý đến không gian cho cây
 

Ngay khi mới trồng cây bạn cần phải tính toán đến việc chừa không gian cho cây trồng phát triển sau này. Nếu bạn tính toán không hợp lý thì bố cục của khu vườn có thể bị vỡ.

Ngoài ra, không gian cho cây trồng cũng cần được chú trọng để tránh cho cây trồng quá sát nhau, những cây khỏe hơn sẽ lấn chiếm hết dưỡng chất của các cây yếu.

Để không gian vườn cảnh không đơn điệu thì bạn cũng nên sắp đặt các chậu cảnh có chủ ý. Ví dụ như các bụi cây thấp xen với các bụi cây thấp, cây cao để chung với các loại hoa cao để tránh cho cây lớn che hết nắng của cây nhỏ.

Sử dụng phân bón đúng lúc

Việc sử dụng phân bón cũng được nên tiến hành khoa học. Bạn không nên bón phân thúc ra hoa hoặc làm xanh lá thường xuyên, có thể khiến cây bị héo lá hay chết.

Bạn chỉ nên bón phân 1-2 lần/tháng cho cây, và bón cách gốc 10cm. Sau khi bón cần tưới đẫm nước để cây dễ dàng hấp thu, tránh bón phân vào lúc nắng gắt.

Chọn chậu cảnh thích hợp
 

Nếu bạn trồng cây vào bình cảnh thì tùy vào vị trí và mục đích mà có thể chọn màu sắc cũng như kiểu dáng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:  8 mẫu ghế sofa ngoài trời rất tiện nghi và đẹp mắt

Không nên chọn chậu quá nhỏ cho cây to nhưng cũng không nên chọn chậu quá to cho cây nhỏ, sẽ gây ra úng hoặc phân bón không phát huy tác dụng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ nhà vườn nếu không tự tin về khoản này nhé.

Sắm sửa dụng cụ làm vườn

Nếu bạn muốn chăm chút cho khu vườn của mình tốt nhất thì bạn cần có một bộ đồ làm vườn thực sự. Những vật dụng thiết yếu như: găng tay, xẻng, kéo, bình tưới nước… Chúng sẽ giúp bạn bảo vệ tay, thao tác thoải mái khi chăm sóc cho khu vườn đấy.
 

Theo GĐVN
 

Những điều cần lưu ý để có khu vườn đẹp mắt nhất
Chuyển lên trên