Phát triển gạch không nung trong thời gian tới

Phát triển gạch không nung thời gian tới sẽ đầy triển vọng. Đây là thị trường đa dạng các loại gạch xây. Gạch bê tông nhẹ AAC, gạch block, gạch terrazzo, gạch tự chèn .

Với xu hướng phát triển vật liệu xây dựng hiện nay. Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh thân thiện môi trường  là rất quan trọng. Đồng thời phải giảm chi phí đầu tư, giảm tiến độ thi công, tăng hiệu quả về kinh tế.
Kèm theo những yêu cầu trên là Thông tư số 13/2017/BXD thúc đẩy phát triển gạch không nung. Vật liệu xây không nung cho thấy lộ trình phát triển vật liệu xây dựng một cách lâu dài và bền vững. Thông tư mới các dự án sẽ phải sử dụng vật liệu không nung 100% tại các thành phố lớn.

Các vật liệu không nung bao gồm:

+ Gạch bê tông nhẹ, Gạch siêu nhẹ, Gạch nhẹ AAC, Gạch AAC. Đây là dòng gạch bê tông khí chưng áp viết tắt là AAC.
+ Gạch bê tông bọt khí
+ Gạch không nung, gạch block. Gạch có nguồn gốc từ vật liệu như: xỉ than, xi măng, tro bay.
Đây là dòng vật liệu không nung, không sử dụng đất sét để nung như gạch đỏ thông thường. Gạch không nung còn bao gồm các sản phẩm như:
+ Gạch vỉa hè, gạch terrazzo
+ Gạch trồng cỏ
+ Gạch tự chèn v. v..
Các loại gạch này có kích thước, hình dạng, màu sắc đa dạng. Thị trường phát triển gạch không nung đang cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ từ chính sách phát triển xây dựng mới.

Có thể bạn quan tâm:  Mách Bạn Nhà Phân Phối Gạch Bê Tông Bọt Siêu Nhẹ Uy Tín Nhất TPHCM

Phát triển gạch không nung, gạch bê tông nhẹ AAC

Những ưu điểm và lợi ích đem lại

Theo đánh giá từ sở ban ngành cho thấy. Gạch không nung là con đường phát triển vật liệu xây dựng một cách bền vững. Đây là vật liệu thân thiện môi trường. Gạch không nung đem lại giá trị cao cho công trình và giảm chi phí đầu tư. Đồng thời gạch không nung, gạch bê tông nhẹ AAC sẽ là vật liệu thay thế hoàn toàn gạch đỏ trong thời gian tới.
Với chính sách phát triển này sẽ bảo vệ nguồn tài nguyên đất nông nghiệp. Giảm thiểu khí thải ảnh hưởng môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, đem lại môi trường xanh cho xã hội.

Đánh giá lợi thế phát triển gạch không nung

Theo lãnh đạo nhà máy sản xuất gạch bê tông nhẹ, gạch AAC Viglacera cho biết. Thực trạng hiện nay có khối lượng lớn chất thải từ nhà máy nhiệt điện. Các chất thải này được tận dụng và sản xuất gạch không nung sẽ giúp bảo vệ môi trường đáng kể. Một lượng lớn tro bay, xỉ than, chất thải công nghiệp đang là thách thức lớn để xử lý. Do một quá trình dài phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam từ trước đã tạo một lượng lớn các chất thải công nghiệp trên. Do vậy phát triển vật liệu không nung là phương án cần thiết để giải quyết vấn đề lớn trên.

Thống kê cho thấy kể từ đầu năm 2018 lượng lớn tro, xỉ than, thạch cao tổn trên cả nước gần 40 triệu tấn. Kèm theo đó là gần 15 triệu tấn chất thải trên hàng năm. Lỹ kế dần theo các năm trong thời gian tới thì hình dung cho đến năm 2020 khối lượng rất lớn chất thải gần 110 triệu tấn. Với lượng lớn như vậy phải xử lý là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết. Tuy nhiên nguồn chất thải này hiện là vật liệu chính để sản xuất gạch không nung, gạch bê tông nhẹ.

Có thể bạn quan tâm:  Giá gạch AAC hiện nay với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại 0913.039.082

Phát triển gạch không nung trong thời gian tới
Chuyển lên trên