Thái Nguyên: Yêu cầu mỏ đá dừng khai thác để xử lý sạt lở

(Xây dựng) – Ngày 14/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 2065/UBND-CNN&XD, yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác tại hai mỏ đá Lân Đăm 2 và Lân Đăm 3 ở xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ để khắc phục sự cố sạt lở; triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

thai nguyen yeu cau mo da dung khai thac de xu ly sat lo
Sạt lở tại mỏ đá Lân Đăm 2.

Những ngày gần đây, sau những trận mưa lớn đầu mùa, tình trạng sạt lở tại một số mỏ đá gia tăng bất thường. Ngày 11/5, một khối lượng đá rất lớn, trong đó có những khối đá lớn bằng gian nhà bất ngờ từ trên đỉnh núi thuộc mỏ đá Lân Đăm 2 (Công ty TNHH Hải Bình là chủ mỏ) sạt lở xuống, phá hủy một đoạn đường từ xã Quang Sơn vào xóm Lân Đăm nơi có gần 20 hộ dân sinh sống, khiến các hộ dân bị cô lập.

Trong khi sự cố sạt lở mới tạm giải quyết xong thì chiều 13/5, tại mỏ đá Lân Đăm 3 (Công ty TNHH Chiến Thắng là chủ mỏ) ở bên cạnh mỏ đá Lân Đăm 2 cũng xảy ra sạt lở. Tại hiện trường có 3 tảng đá lớn lăn từ trên núi xuống làm hư hỏng khoảng 10m đường bê tông; trong đó, có 2 tảng to lăn xuống ruộng của bà con. Rất may, cả hai vụ sạt lở đá không gây thiệt hại về người. Ngay trong đêm 13/5, 4 hộ dân đã được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đơn vị khai thác nổ mìn, các khối đá mất liên kết, gặp mưa lớn dẫn đến sạt lở.

Có thể bạn quan tâm:  Phú Thọ thêm 71 F0, Bắc Ninh, Bắc Giang tăng ca nhiễm ở KCN

Đề phòng sạt lở nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra, ngày 14/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 2065/UBND-CNN&XD yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác tại hai mỏ đá Lân Đăm 2 và Lân Đăm 3 ở xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ để khắc phục sự cố, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các doanh nghiệp trong thời giạn dừng hoạt động mỏ (từ nay đến ngày 30/5/2021) xử lý ngay những điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở; bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình khai thác, an toàn cho nhân dân trong khu vực. Đồng thời, sửa chữa khắc phục các đoạn đường bị hư hỏng do sự cố sạt lở gây ra. Đặc biệt, Công ty TNHH Chiến Thắng phải bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ 4 hộ dân trong khu vực di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm trong khu vực khai thác mỏ Lân Đăm 3.

Được biết, ngay sau sự việc sạt lở tại mỏ đá Lân Đăm 2, chiều 12/5, ông Trịnh Việt Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh đến hiện trường kiểm tra hoạt động khai thác và những ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân tại mỏ đá Lân Đăm 2 và mỏ đá Tập Trung trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Có thể bạn quan tâm:  Ngôi nhà Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ ba khối hình học

Thái Nguyên: Yêu cầu mỏ đá dừng khai thác để xử lý sạt lở
Chuyển lên trên