Tính ưu việt đường bê tông xi măng so với đường Asphalt

Nhược điểm của đường nhựa asphalt

– Vệt lún: Hỗn hợp asphalt có độ kháng yếu đối với phá hủy ở nhiệt độ cao và ở các tốc độ thấp rất dễ bị hư hỏng chẳng hạn khi xe dừng lại trên đường ở nhiệt độ cao vào mùa hè.

Các hư hỏng tích lũy dưới tải trọng lặp của xe cộ tốc độ cao, cuối cùng làm xuất hiện các vệt lún và các hư hỏng nghiêm trọng khác.

– Bong tróc do phá hủy của môi trường: Tác động ánh mặt trời, không khí và các yếu tố khí hậu khác làm thay đổi thành phần hóa học trong nhựa asphalt, làm nó cứng và giòn (lão hóa asphalt). Tiếp xúc với nước hay ẩm độ làm tách hỗn hợp nhựa asphalt và cốt liệu. Kết quả là sự bong tróc của asphalt.

– Nứt do mỏi: Ứng suất tạo bởi tải trọng đơn nhỏ hơn nhiều so với cường độ kéo, khi tải trọng này lặp lại trên mười ngàn lần sẽ gây nên vết nứt do mỏi.

Ưu điểm của mặt đường bê tông xi măng

– Độ bền:

    + Đường bê tông có độ bền cao. Thời gian sử dụng trung bình 30 năm, tuổi thọ dài có thể là giải pháp mạnh để hợp lý hóa việc bảo trì đường, giảm ứng suất do môi trường kết hợp với sự làm việc của kết cấu, và đáp ứng các vấn đề phát sinh hiện nay.

    + Đường sử dụng lâu hơn – Bê tông có thể chịu được tải trọng nặng nhất. Không cần lo lắng về các hiệu ứng võng lún, gợn sóng hay gờ như đối với đường asphalt.

Có thể bạn quan tâm:  Nhà tưởng niệm liệt sỹ bằng gạch nhôm ở Israel

    +  Tính đông cứng theo thời gian: Bê tông đông cứng với thời gian. Sau 1 tháng đổ, bê tông tiếp tục phát triển cường độ từ từ đến 10% trong vòng đời sử dụng.

    + Vượt qua tuổi thọ dự tính – Đường bê tông thường tồn tại lâu hơn thiết kế mong muốn.

– An toàn

    + Tầm nhìn tốt – Bê tông phản xạ ánh sáng, giúp cải thiện tầm nhìn và có thể giảm chi phí đèn đường.

    + Giảm văng nước – Bê tông không lún. Không có rủi ro đọng nước và xe chạy trên vùng nước đọng.

    + Độ bám đường tốt – Đường bê tông dễ tạo “độ nhám” khi xây dựng làm cho bề mặt có độ bám bánh xe tốt

    + Đường bê tông xi măng cỏ ít nguy cơ gây tai nạn, ngay cả trong trường hợp mặt đường trơn và đọng nước.

    + Ít nguy cơ gây lún và đọng nước.

    + Không có nguy cơ “chảy nhựa” của đường BTN.

    + Vỏ xe có thể dính bám với mặt đường tốt hơn.

    + Đường bê tông xi măng có thể quan sát tốt hơn vào buổi tối

    + Bê tông xi măng có màu sáng

    + Mặt đường phản chiếu lai ánh đèn xe

Khả năng quan sát được cải thiện giúp cho đường bê tông xi măng an toàn hơn trong lưu thông.

– Tính trơn láng:

    + Bê tông giữ sự trơn láng lâu hơn – Độ cứng đường bê tông giúp giữ đưực mật đường trơn láng lâu dài sau khi xây dựng.

Có thể bạn quan tâm:  Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

    + Sự trơn láng là yếu tẩ quan trọng cho người sứ dụng – Đường trơn láng giúp an toàn, tiện nghi hơn cho mặt đường vận tải.

– Tính linh hoạt:

    + Có thể linh động thời hạn sử dụng – Đường bê tông có thể được thiết kế với thời hạn sử dụng từ 10 đến 50 năm, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống đường.

    + Ý tưởng cho đường asphalt hỏng – tráng lớp mặt, tráng 1 lớp mỏng bê tông cốt sợi trên lớp nhựa asphalt đã sửa chữa, có tính kinh tế, phương pháp hữu ích để phục hồi đường cũ.

– Duy tu bảo dưỡng:

    + Giá trị dài hạn – Đường bê tông có giá trị sử dụng lâu nhất vì tuổi thọ cao và yêu cầu bảo dưỡng thấp nhất.

    + Dễ sửa chữa – Độ bền bê tông giảm thiểu yêu cầu bảo dưỡng hàng năm. Khi cần sửa chữa, phạm vi sửa chữa cũng ít hơn so với đường asphalt.

    + Đường tiết kiệm xăng – Mặt đường bê tông cứng giúp bánh xe dễ lăn hơn. Các nghiên cứu cho thấy điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng xăng của xe.

– Kinh tế:

    + Đường bê tông sử dụng xi măng có sẵn trong nước là một lợi thế do hiện nay có sự quan ngại về giá dầu thô luôn biến động và dễ dàng tăng cao, cũng như xu hướng tăng giá và xu hướng sản xuất dầu.

Có thể bạn quan tâm:  Tính năng của gạch nhẹ trong xây dựng

    + Đường bê tông gồm chi phí ban đầu cao hơn đường asphalt, nhưng có LCC thấp hơn khoảng 20% so với asphalt (sau 25 năm sử dụng).

    + Đường tiết kiệm xăng – Mặt đường bê tông cứng giúp bảnh xe dễ lăn hon. Các nghiên cứu cho thấy điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng xăng của xe.

– Giảm tiêu thụ xăng dầu của xe cộ:

    + Tổ chức quốc gia Canada (NRC) tiến hành khảo sát như một phần của kế hoạch hành động nhà nước năm 2000 về biến đổi khí hậu và báo cáo kết quả (tháng 1- 2006, v.v…

    + Báo cáo nói rằng, khi so sánh với đường asphalt, lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tải trên đường bê tông giảm từ 0,8 đến 6,9%.

    + Hiệp hội xi măng Nhật Bản nghiên cứu quan hệ độ bám đường giữa xe tải lớn và mặt đường: Đường nội bộ Cảng hàng không quốc tế Narita; Cao tốc quốc gia; thử nghiệm tại viện đất quốc gia và ban quản lý hạ tầng (NILIM).

    + Báo cáo cho rằng lượng tiêu thụ nhiên liệu giảm từ 0,8 % đến 4,8 % trên mặt đường bê tông so với mặt đường asphalt…

Mạnh Thân – VLXD.org

Tính ưu việt đường bê tông xi măng so với đường Asphalt
Chuyển lên trên