Triển vọng kinh tế Việt Nam dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới

Ban lãnh đạo mới do Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn đầu đã tìm ra những yếu tố cơ bản mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng suất.

trien vong kinh te viet nam duoi su dieu hanh cua ban lanh dao moi
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trong bài viết có tựa đề như trên, đăng trên trang mạng Modern Policy, Tiến sỹ Pankaj Jha (Đại học toàn cầu OP Jindal Ấn Độ) đã ghi nhận những tín hiệu tích cực của kinh tế Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo mới. VietnamPlus xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Việt Nam đã chứng kiến sự chuyển giao sang một ban lãnh đạo mới với tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử lần thứ ba đã tuyên bố rằng sẽ cải cách bộ máy và không có thời gian nghỉ đối với cuộc chiến chống tham nhũng mà đảng đã thực hiện đối với các đảng viên và trong cả nước.

Dịch COVID-19 và sự phục hồi sau sự thụt lùi kinh tế do đại dịch này gây ra, hiện đang dần được kiểm soát. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc đại hội đảng rằng những cải cách nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh là rất quan trọng để nền kinh tế có bước nhảy vọt như một nền kinh tế tự do nhưng mang những đặc điểm riêng của Việt Nam.

Việt Nam hiện là một bên tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) còn được gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương-11, cũng như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Có thể thấy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được cải thiện cũng như việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU được thông qua đã mở ra con đường mới cho việc thúc đẩy thương mại và đầu tư với các nền kinh tế này. Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng vào năm ngoái khi đạt mức tăng trưởng gần 3% mặc dù kinh tế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong giới lãnh đạo cấp cao của Đảng, thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng cao và mức sống tốt hơn sẽ là công cụ để quản lý kinh tế tốt hơn cũng như hội nhập Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đôi khi, ngay cả các tổ chức tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam đang tiếp tục hướng tới một nền kinh tế mở và cạnh tranh hơn, đồng thời ngày càng đa dạng hóa mối quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm:  5 Ưu điểm của làm hàng rào bằng tấm bê tông lắp ghép

Dự kiến, Việt Nam sẽ tuân thủ kế hoạch cải cách kinh tế 2016-2020, vạch ra các điều kiện thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển, bao gồm hỗ trợ về cơ cấu và thể chế cho khu vực tư nhân, được coi là động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của IMF, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ gần 7% và thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ tăng hơn 3.750 USD trong vài năm tới. Dự kiến, với việc Joe Biden lên nắm quyền ở Hoa Kỳ, nước này có thể xem xét lại việc rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương và có thể tham gia lại để tìm ra các khả năng thương mại và đầu tư với 11 quốc gia khác đã thực hiện các điều chỉnh cơ cấu đối với thương mại và đầu tư để phù hợp với các tiêu chuẩn và quy trình cần thiết cho TPP.

Trong bài phát biểu đầu tiên, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu rằng ông sẽ bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước, đồng thời duy trì mục tiêu chống tham nhũng để làm trong sạch nền kinh tế và tạo ra những con đường tốt hơn cho tăng trưởng và đầu tư. Thủ tướng mới đã có nhiều kinh nghiệm ở các cương vị khác nhau, bắt đầu từ lĩnh vực an ninh công cộng và sau đó trở thành thứ trưởng vào năm 2010.

Ưu tiên cho ban lãnh đạo mới sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh tế vì Việt Nam được coi là một quốc gia có thu nhập trung bình, ngày càng trở thành một nền kinh tế doanh nghiệp vừa và nhỏ và đang thực hiện chính sách thoái vốn đầu tư, đồng thời thực hiện các hiệp định đa phương và song phương khác nhau mà Việt Nam đã ký kết trong hai năm qua.

Có thể bạn quan tâm:  Giá Gạch Nhẹ Siêu Ưu Đãi Dành Cho Khách Hàng Của 0913.039.082

Các hiệp định song phương mà Việt Nam đã ký kết bao gồm FTA Liên minh Kinh tế Á-Âu Việt Nam và FTA Việt Nam-Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Các nỗ lực đã được thực hiện ở tất cả các cấp nhằm tự do hóa nền kinh tế Việt Nam và cải thiện thương mại với các nước như Hoa Kỳ và EU vì lợi ích của khối lượng thương mại lớn hơn sẽ giảm xuống các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Ban lãnh đạo mới đang tập trung vào việc thông thạo tiếng Anh của các doanh nhân và cũng nới lỏng các thủ tục đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các tỉnh khác nhau.

trien vong kinh te viet nam duoi su dieu hanh cua ban lanh dao moi
Dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong quý đầu tiên của năm nay, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 4,5% với thương mại ngày càng tăng với Hoa Kỳ. Ngoài ra, ban lãnh đạo mới của Việt Nam đã cam kết xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật cung cấp cả vốn và lao động có kỹ năng, là điều kiện tiên quyết để một mạng lưới như vậy phát triển.

Một trong những báo cáo của Ngân hàng Thế giới thừa nhận thực tế là Việt Nam đã chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, dẫn đến việc Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình thấp hơn. Nó cũng tạo điều kiện cho Việt Nam được công nhận là quốc gia mới nổi năng động nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo một số liệu được Ngân hàng Thế giới đánh giá từ năm 2002 đến 2018, GDP đã tăng gấp 2,7 lần trong khi thu nhập bình quân đầu người được báo cáo vào năm 2019 là 2700 đô la Mỹ. Ngân hàng Thế giới đã khen ngợi Việt Nam sáng kiến xóa đói giảm nghèo từ 70% xuống dưới 6% trong giai đoạn này. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3% vào năm 2020 và được cho là tăng trưởng 7% bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm:  Văn hóa, lịch sử và “Bảo tàng sông Hương” của Huế

Sự gia tăng tăng trưởng kinh tế đã được thúc đẩy bởi sản xuất hướng vào xuất khẩu và nhu cầu trong nước hồi sinh. Với thực tế là Việt Nam có một số lượng lớn dân số trẻ với tuổi thọ 76 tuổi, dân số này sẽ lấp đầy khoảng cách giàu nghèo và người ta kỳ vọng rằng tầng lớp trung lưu đang gia tăng trong nước sẽ chiếm cho 26% dân số vào năm 2026.

Với tốc độ đô thị hóa gia tăng và các nền tảng kinh tế mạnh mẽ, ban lãnh đạo mới đang chuẩn bị để giải quyết các thách thức như quản lý chất thải và hỗ trợ các công nghệ xanh để giải quyết các thách thức ô nhiễm. Trong một báo cáo khác được IMF công bố tập trung vào nền kinh tế Việt Nam, tuyên bố rằng Việt Nam đã thực hiện các bước quyết định để hạn chế cả tác động đến sức khỏe và sự ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19.

Giải quyết thực tế rằng việc ngăn chặn thành công cùng với hỗ trợ chính sách có cấu trúc đã giúp hạn chế tác động kinh tế và cũng làm giảm gói kích thích cho ngành vào năm 2020. Nó cũng nói rằng nó sẽ nổi lên như một trong những trung tâm chính của… công nghệ xuất khẩu điện tử. Nó cũng nói rằng đất nước đã chuyển từ nền kinh tế dựa vào nông nghiệp sang một nền kinh tế hiện đại, đã nâng cao mức sống do đầu tư nước ngoài mạnh mẽ và thặng dư tài khoản vãng lai đủ.

Ban lãnh đạo mới do Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn đầu đã tìm ra những yếu tố cơ bản mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng suất. Người ta suy đoán rằng các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ hỗ trợ thị trường lao động sôi động và cung cấp đào tạo việc làm cũng như cơ cấu mạng lưới an sinh xã hội để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội và cũng khuyến khích sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân vào nền kinh tế lớn hơn./.

Triển vọng kinh tế Việt Nam dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới
Chuyển lên trên