Vật liệu xây dựng nhẹ, các loại vật liệu nhẹ xây dựng hoàn thiện

Các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu nhẹ thường sử dụng trong xây dựng và hoàn thiện.

Xây dựng hoàn thiện một công trình yếu tố sử dụng vật liệu nhẹ ngày càng phổ biến. Vật liệu xây dựng nhẹ giúp dễ dàng thi công, đẩy nhanh tiến độ, giảm tải trọng và tiết kiệm chi phí.
Các vật liệu nhẹ thông dụng để hoàn thiện công trình gồm. Vật liệu nhẹ hoàn thiện trần, tường và sàn.
  1. Vật liệu xây dựng nhẹ hoàn thiện trần
1.1 Trần thạch cao

Trần thạch cao là loại vật liệu nhẹ được sử dụng hầu hết trong thi công hoàn thiện nội thất. Với đặc tính nhẹ, dễ dàng thi công, dễ dàng xử lý và hoàn thiện. Trần thạch cao tạo vẻ đẹp hài hòa theo thiết kế của chủ nhà.

Sử dụng thạch cao giúp linh hoạt trong việc điều chỉnh cao độ, kích thước theo thiết kế. Việc cắt trần, đóng trần và sơn bả hoàn toàn dễ dàng khi sử dụng thạch cao để hoàn thiện.

Trên thị trường hiện nay, thạch cao có rất nhiều chủng loại. Việc lựa chọn loại thạch cao & hệ xương sao cho phù hợp cần theo chức năng sử dụng của từng khu vực:

+ Khu vực thông thường như phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc..: Thường sử dụng tấm thạch cao thường với độ dày từ 9÷12.5 mm. Loại trần này thường chi phí rẻ hơn và dễ dàng thi công song vẫn đảm bảo thẩm mỹ của căn nhà.

+ Những khu vực ẩm ướt như: nhà vệ sinh, khu vực tiếp giáp miệng gió lạnh louver.. Những khu vực này sẽ chịu độ ẩm cao, hơi nước đọng. Tấm thạch cao chống ẩm là vật liệu nhẹ hợp lý nhất. Bề mặt tấm thạch cao chống ẩm thường có màu xanh rêu, độ dày thường sử dụng từ 9÷12.5 mm.

+ Đối với khu vực có yêu cầu chống cháy: Tấm gyproc chống cháy lõi bao gồm hỗn hợp thạch cao, sợi thủy tinh và phụ gia Micro Silica để tạo đặc tính chống cháy. Loại thạch cao chống cháy này có thể chịu lửa trong khoảng hơn 2 tiếng. Bề mặt thường có màu đỏ độ dày cũng từ 9÷12.5 mm.

1.2 Trần cement board, fiberock

Các tấm trần này là vật liệu xây dựng nhẹ dùng để hoàn thiện trần tại vị trí bên ngoài nhà. Những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết: nắng, mưa gió có thể hắt vào.

Ưu điểm của loại vật liệu nhẹ này là chịu nước, chống ẩm mốc, chống cháy, chống mối mọt, cách âm, cách nhiệt. Sử dụng không bị cong vênh – rạng nứt và độ bền hơn gỗ tự nhiên. Do vậy để hoàn thiện trần như che hệ thống cơ điện, che đường ống nước đi phía dưới ban công hoặc phía mặt tiền. Tấm cement board và fiberock thường được sử dụng do chi phí rẻ, dễ thi công và hoàn thiện tương tự tấm thạch cao.

Có thể bạn quan tâm:  Mua gạch AAC ở đâu chính hãng chất lượng giá rẻ nhất?

Trên thị tường các loại vật liệu nhẹ tấm thạch cao, tấm cement, fiberock thường sử dụng như. Vĩnh Tường, USG Boral, Gyproc Thái Lan v.v…Các khu vực yêu cầu khả năng cách âm cao. Biện pháp sử dụng bông thủy tinh kết hợp trần và vách sẽ giúp cho khả năng cách âm của căn phòng tốt hơn. Tham khảo thêm Các biện pháp chống nóng cho sân mái để rõ hơn về hoàn thiện trần.

2. Vật liệu xây dựng nhẹ hoàn thiện tường
2.1. Hoàn thiện bằng Gạch nhẹ, gạch bê tông nhẹ AAC

Gạch nhẹ AAC hay còn gọi gạch bê tông nhẹ, Gạch siêu nhẹ AAC. Đây là dòng gạch bê tông khí chưng áp (viết tắt là AAC). Gạch có nhiều kích thước đa dạng có thể sản xuất với mọi kích thước mà Nhà thầu yêu cầu. Các kích thước thông thường: Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x100 mm, 600x200x150, 600x200x200.

Do đặc tính của gạch nhẹ AAC rất nhẹ, nhẹ gấp 3 lần gạch đỏ thông thường. Khả năng cách âm, chịu lực, cách nhiệu rất tốt theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ được sử dụng hầu hết cho tất cả các công trình cao tầng từ năm 2018. Hiện các công trình nhà dân, nhà hàng, nhà công nghiệp sử dụng vật liệu nhẹ này rất phổ biến.

Sử dụng gạch nhẹ AAC, loại vật liệu nhẹ dùng cho kết cấu tường, vách ngăn, nâng sàn. Khi hoàn thiện tường bằng gạch nhẹ AAC giúp giảm toàn bộ trọng lượng bản thân của cả công trình. Gạch nhẹ dễ dàng thi công, đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí đầu tư rõ rệt.

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện và lắp đặt thiết bị lên tường & vách ngăn thao tác dễ dàng. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ thân thiện môi trường và giúp cải thiện khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt. Ngoài ra có thể sử dụng Tấm panel bê tông nhẹ AAC, kích thước lớn để thi công hoàn thiện.

2..2 Hoàn thiện vách tường bằng thạch cao

Tương tự như đối với thạch cao cho trần. Thạch cao cũng được sử dụng rất phổ biến để hoàn thiện vách ngăn. Đặc tính nhẹ, dễ dàng thi công và hoàn thiện là yếu tố giúp căn phòng đảm bảo thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm:  Bắc Ninh dỡ phong tỏa thôn có ca nhiễm nCoV

Tuy nhiên khi sử dụng thạch cao làm vách ngăn cần lưu ý đến chi tiết hoàn thiện. Trường hợp ốp lát gạch hoàn thiện lên bề mặt vách thạch cao cần phải cân nhắc tới: chủng loại thạch cao sử dụng, khả năng chịu lực của vách. Đối với gạch ốp lát có trọng lượng tương đối cần phải đảm bảo gia cố hệ vách. Tránh trường hợp gạch bị bong tróc hoặc vách bị nghiêng và đổ sau khi ốp lát hoàn thiện.

Thường những vách như vậy sẽ sử dụng tấm thạch cao cement board do đặc tính bền, chịu nước, chống ẩm tốt.

2.3 Hoàn thiện tường bằng nhựa vinyl

Nhựa vinyl rất đa dang về màu sắc hoàn thiện. Bề mặt của nhựa vinyl có thể giống đá, gạch, màu gỗ, thảm v.v..Đây là loại vật liệu nhẹ với độ dày chỉ khoảng 3 mm và dễ dàng sử dụng để thi công. Khi dán vinyl tạo tính thẩm mỹ cho bức tường mà rất khó để phát hiện sự khác nhau giữa vinyl và vật liệu thật. Dán vinyl có thể áp dụng hoàn thiện cho cả tường và sàn đều được.

3. Vật liệu nhẹ hoàn thiện sàn
3.1. Sử dụng Gạch tôn nền siêu nhẹ AAC

Gạch nhẹ AAC không những phù hợp với kết cấu tường, vách mà còn là gạch tôn nền siêu nhẹ. Sử dụng gạch nhẹ AAC để tôn nền giúp giảm tải trọng lên sàn và đảm bảo công năng sử dụng như chất tải. Tại các chung cư, nhà cao tầng việc nâng sàn theo thiết kế luôn cần phải tính toán tới vấn đề tải trọng. Lựa trọn gạch nhẹ AAC giúp bài toán dễ dàng có lời giải.

3.2 Các loại sàn gỗ, sàn tre

Việc hạn chế dùng gạch lát nền cũng cải thiện đáng kể tải trọng lên sàn. So với gạch lát nền sử dụng sàn gỗ, sàn tre là giải pháp hiệu quả. Vật liệu xây dựng nhẹ này được sử dụng hầu hết tại các tòa nhà hiện nay.

Do đặc tính vật liệu nhẹ, thân thiện với căn nhà tạo cảm giác tự nhiên, và thẩm mỹ. Sàn gỗ được sản xuất với rất nhiều chủng loại, màu sắc. Có thể kể kến các loại sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên v.v… Về chi phí khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên giá thành sẽ đắt hơn rõ ràng, tuy nhiên màu sắc sàn gỗ đẹp và khả năng chống nước tốt, tuổi thọ sử dụng cao. Sàn gỗ công nghiệp tuy đa dạng về chủng loại nhưng có cũng có những nhược điểm. Do sàn công nghiệp được ép bằng các vật liệu khác nhau không đồng đều. Khả năng chống nước kém dễ bị trương nở, cong vênh mối mọt khi sử dụng thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm:  Tìm hiểu một số vật liệu không nung hiện nay

Tuy nhiện sàn gỗ công nghiệp khá được ưa chuộng trên thị trường. Sàn được sử dụng hầu hết tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

Sàn tre là loại vật liệu xây dựng nhẹ được sử dụng đối với các khu vực như: phòng tập Yoga, khu giải trí nhảy múa v.v…Tùy theo mục đích sử dụng ván sàn tre sẽ tạo không gian tự nhiên, thông thoáng hài hòa về kiến trúc.

3.3 Sàn vinyl & sàn cao su

Tấm vinyl, tấm cao su (rubber floor) khi được ốp lên sàn tạo thẩm mỹ khá tốt. Do đặc tính rất nhẹ thi công không phức tạp vẫn giữ được khả năng chất tải của sàn. Các loại sàn này thường được sử dụng tại các khu vực như phòng thể thao v.v…

Sàn vinyl có thể dán trực tiếp lên bề bặt bằng phẳng nhờ liên kết ngàm với nhau. Riêng đối với sàn cao su có đôi chút phức tạp trong thi công.

Để chất lượng sàn cao su tốt. Cần chuẩn bị bề mặt thật sạch sẽ và độ ẩm phù hợp theo chỉ dẫn. Việc sử dụng keo dán cần pha trộn theo đúng tỷ lệ khuyến cáo. Sàn cao su sau khi hoàn thiện cần đợi khoảng 24 tiếng sau đó mới chất tải.

Vật liệu xây dựng nhẹ hiện nay rất đa dạng. Trên đây chỉ là  một số vật liệu nhẹ hoàn thiện đặc chưng. Tùy theo thiết kế của căn nhà việc sử dụng vật liệu nhẹ đúng cách sẽ giúp thi công nhanh, đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí. Xu hướng ngày nay đang phát triển vật liệu nhẹ trong xây dựng. Việc sử dụng gạch đỏ, kết cấu bê tông ngày càng hạn chế do những bất cấp về môi trường mà nó tạo ra.

Đa số các dạng vật liệu xây dựng nhẹ là vật liệu xanh, sử dụng các nguyên liệu tái chế để sản xuất. Vật liệu nhẹ không gây ảnh hưởng tới môi trường và đóng góp đáng kể việc giảm khí thải nhà kính.

Vật liệu xây dựng nhẹ, các loại vật liệu nhẹ xây dựng hoàn thiện
Chuyển lên trên