Vĩnh Phúc: Bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động ở các Khu công nghiệp

(Xây dựng) – Đó là thông điệp được đồng chí Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền tải tới các nhà đầu tư tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tại cuộc họp trực tuyến ngày 13/5.

vinh phuc bat buoc xet nghiem covid 19 cho 100 nguoi lao dong o cac khu cong nghiep
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu lập tức chuyển trạng thái phòng, chống dịch Covid-19 với các Khu công nghiệp.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương và địa phương trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm quy định 5K tại Công ty; bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động ở các Công ty, bao gồm cả các chuyên gia.

Giải đáp những thắc mắc được các doanh nghiệp đưa ra tại cuộc họp như phí xét nghiệm cho đối tượng F2, F3, F4… sẽ do doanh nghiệp hay người lao động chi trả? Giá xét nghiệm hiện nay có thể thay đổi được không? Thời gian lấy mẫu có thể lùi sang thứ 2, thứ 3 tuần sau được không?… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh:

“Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 4 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Có thể bạn quan tâm:  Cần lắm chỗ… đỗ xe

Với công suất xét nghiệm hiện tại thì 4 đơn vị trên sẽ đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm của tất cả các Công ty trên địa bàn. Đối với những trường hợp F1 đang cách ly tập trung, phí xét nghiệm sẽ được Nhà nước chi trả. Đối với các trường hợp F2, F3, F4 thì kinh phí thực hiện xét nghiệm doanh nghiệp phải chi trả. Do vậy, doanh nghiệp có thể tự ý lựa chọn đơn vị xét nghiệm ở bất cứ đâu, miễn là đủ điều kiện”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ động liên lạc để lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian 3 ngày. Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu từ 14/5/2021 và kết thúc vào ngày 17/5/2021.

Sau thời gian trên tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đơn vị nào chưa hoàn thành sẽ tiến hành xử lý. Nếu doanh nghiệp có lỗi sẽ tạm thời dừng hoạt động. Nếu lỗi từ đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sẽ xử lý nghiêm.

Đánh giá cao sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Vĩnh Phúc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp chủ động thực hiện nhanh việc xét nghiệm cho công nhân lao động của mình.

Khuyến khích những doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình xét nghiệm; Ban Quản lý Khu công nghiệp, ngành Y tế lập các tổ kiểm tra giám sát việc thực hiện…

Có thể bạn quan tâm:  Tại sao nên sử dụng Viglacera Floor làm sàn và mái, lắp trên dầm bê tông?

Vĩnh Phúc: Bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động ở các Khu công nghiệp
Chuyển lên trên