TẠI SAO LẠI GỌI TẤM PANEL ALC LÀ VẬT LIỆU BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

Điều đầu tiên cần hiểu vật liệu bê tông khí chưng áp là gì và nguồn gốc từ đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại vật liệu đang ngày càng được phổ biến hiện nay đó chính là Vật liệu bê tông khí chưng áp.

I. Nguồn gốc vật liệu bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete – AAC) được phát minh bởi Kiến Trúc Sư người Thụy Điển Johan Ericksson vào những năm 1920. Gạch AAC là vật liệu không nung siêu nhẹ, được sản xuất từ các vật liệu vô cơ phổ biến như cát, vôi, xi măng, nước và chất tạo khí dưới áp suất và nhiệt độ cao.

Tấm panel alc sau khi ra khỏi lò hấp

II. Thành phần của của tấm panel alc bê tông khí chưng áp.

Chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần cấu tạo của vật liệu bê tông khí chưng áp để hiểu rõ thêm tại sao lại gọi tấm panel alc là vật liệu bê tông khí chưng áp ( Vật liệu không nung)? Thành phần tấm Panel alc bao gồm: Cát thạch anh hoặc tro bay, Xi măng, Vôi sống, Thạch cao, Nhôm nguyên chất dạng bột nhão. Cấu trúc dạng xốp được hình thành bởi phản ứng hóa học giữa nhôm [Ai] và Hydroxit Canxi [ Ca(OH)₂] giải phóng Hydro [H₂].

III. Quy trình sản xuất và nguyên nhân tấm Panel alc được gọi là tấm bê tông khí chưng áp.

Tất cả nguyên liệu được phối trộn với nhau và có thành phần xi măng nên gọi là bê tông, Khi các nguyên liệu được phối trộn và ủ lưu hóa thì sẽ sản sinh ra khí Hydro [ H₂ ] tạo nên cấu trúc xốp dạng bọt khí nên mới có tên là bê tông khí.

Có thể bạn quan tâm:  Ngôi nhà tiện nghi mang nếp xưa cũ của kiến trúc nhà cổ Bắc bộ

Còn về việc sao gọi là chưng áp thì sau bước ủ lưu hóa, các thành phần sẽ được đưa vào hệ thống cắt theo kích thước tấm panel alc tiêu chuẩn và cuối cùng là đưa vào nồi hấp, tấm panel alc sẽ được chưng trong nồi hấp với áp suất cao và nhiệt độ cao trong khoảng 12h liên tục để đảm bảo cho tấm có độ cứng tốt nhất.

Trong quá trình hấp này khoáng chất đặc trưng của AAC là Tobermorite [C₅S₆H₅] được tạo thành và đó chính là yếu tố tạo nên độ cứng của vật liệu AAC khác biệt với các vật liệu xốp gốc Xi măng khác.

Một vài ứng dụng của tấm panel alc bê tông khí trong thực tế
Tấm panel alc lại được gọi là tấm panel bê tông khí chưng áp. Vì tấm panel alc được chưng trong nồi áp suất nên không có phải nung qua lửa nên được gọi là vật liệu không nung.

IV. Kết luận

Từ các thành phần nguyên liệu và đặc biệt có thành phần gốc xi măng với quy trình phối trộn nên tấm panel alc được gọi là tấm bê tông, kết hợp với quá trình hấp chưng áp trong lò hơi. Tất cả kết hợp lại tạo nên tên gọi của tấm panel alc với tên chính xác là tấm panel alc bê tông khí chưng áp AAC.

TẠI SAO LẠI GỌI TẤM PANEL ALC LÀ VẬT LIỆU BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP
Chuyển lên trên