3 lưu ý chọn vật liệu cho nhà xưởng hiện đại

Vật liệu chống ăn mòn, thân thiện với môi trường và bền màu là những ưu tiên nên được quan tâm khi xây dựng nhà xưởng hiện nay.

Theo kiến trúc sư Vũ Minh Tiến, CEO EOS Architecture, với sự phát triển của các ngành công nghiệp, nhu cầu về nhà xưởng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn vật liệu cho nhà xưởng để đảm bảo công trình an toàn, bền vững.

Dưới đây là những lưu ý khi chọn vật liệu:

Vật liệu chống ăn mòn

Việt Nam có độ ẩm và nhiệt độ cao, mức độ ô nhiễm khí quyển cao do dân số đô thị đông cũng như sản xuất công nghiệp hóa tạo ra môi trường ăn mòn nhanh. Với các khu vực ven biển thường có gió và hơi ẩm mang hàm lượng muối cao, tác động thường nghiêm trọng đến quá trình ăn mòn, ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình.

“Việt Nam chưa có tiêu chuẩn đặc thù nào cho các môi trường khắc nghiệt, kiến trúc sư hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm để chỉ định vật liệu. Đối với khu vực có độ ăn mòn cao, tôi xem xét sản phẩm đó có vật liệu cơ bản là gì, lớp phủ là gì, vật liệu và nguồn gốc của vật liệu có đáng tin cậy hay không, đã được thử nghiệm trên thị trường chưa và kết quả kiểm chứng thế nào. Thời gian bảo hành vật liệu cũng là yếu tố tôi xem xét kỹ lưỡng”, kiến trúc sư Vũ Minh Tiến, CEO EOS Architecture cho biết.

Có thể bạn quan tâm:  Gạch ngói Đồng Nai chuyển mình theo nhu cầu thị trường

Theo kiến trúc sư Vũ Minh Tiến, tôn Colorbond tích hợp công nghệ Activate được BlueScope cho ra đời sau 20 năm nghiên cứu được nhiều kiến trúc sư coi là giải pháp cho bài toán chống ăn mòn.

“Tôi thấy khá thú vị với khả năng chống mòn vượt trội của vật liệu này. Ví dụ, với một tấm tôn, ở những vị trí bị tác động như khoan, cắt sẽ dễ bị oxy hóa hơn chỗ khác, dẫn đến ăn mòn nhanh, nhưng với công nghệ Activate và cấu trúc mạ ma trận bốn lớp, vật liệu có khả năng tự trám tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước, từ đó chống ăn mòn vượt trội cho mái và vách tôn. Đây cũng là vật liệu tối ưu cho môi trường khắc nghiệt”, kiến trúc sư Tiến chia sẻ.
Tôn Colorbond ® Ultra tại công trình Vinfast cách biển khoảng 500m. Ảnh: BlueScope.

Tôn Colorbond ® Ultra tại công trình Vinfast cách biển khoảng 500m. Ảnh: BlueScope.

Vật liệu thân thiện với môi trường

Theo kiến trúc sư Vũ Linh Quang, Giám đốc Điều hành Ardor, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kiến trúc Xanh TP HCM, thành viên Ban cố vấn Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, hiện nay, công trình xanh cũng là một xu thế được các chủ đầu tư ưa chuộng.

Ông Vũ Linh Quang cho rằng, việc thiết kế công trình xanh phải lồng ghép rất nhiều tiêu chí, không chỉ là công năng, thẩm mỹ, giá thành mà còn phải lựa chọn các chủng loại vật tư xây dựng, vật liệu hoàn thiện để bền vững. Đặc biệt, khi đặt một công trình xanh vào môi trường khắc nghiệt thì độ khó tăng gấp đôi. Những tiêu chí khắt khe khi chọn vật liệu bên ngoài thường liên quan đến lớp vỏ bao che của công trình. Lớp vỏ này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiết kiệm năng lượng của toà nhà.

Có thể bạn quan tâm:  Gỗ ghép thanh - Vật liệu chế tạo nội thất của thời đại mới

“Tất cả các công trình xanh thường sẽ lựa chọn chủng loại vật tư bên ngoài để đáp ứng chỉ số SRI (chỉ số phản xạ nhiệt) cho lớp vỏ bao che và U-value (hệ số cách nhiệt) sau đó mới quan tâm đến màu sắc, công nghệ sản xuất, bảo hành, chi phí giá thành. Nhà đầu tư có thể chọn tấm tôn Colorbond® của BlueScope để giảm được nhiệt độ hấp thụ vào bên trong công trình, có hệ số cách nhiệt U-value tốt, và bền màu. Công nghệ Activate còn có thể kéo dài đáng kể thời gian bảo hành của sản phẩm lên đến 36 năm giúp công trình tăng tuổi thọ lên rất nhiều”, Giám đốc Điều hành Ardor nhận xét.
Công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech của tôn Colorbond giúp tổ hợp Canifa Văn Giang giảm sự hấp thu nhiệt từ mặt trời, khiến mái mát hơn đến 6 độ C. Ảnh: BlueScope.

Công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech của tôn Colorbond giúp tổ hợp Canifa Văn Giang giảm sự hấp thu nhiệt từ mặt trời, khiến mái mát hơn đến 6 độ C. Ảnh: BlueScope.

Vật liệu bền màu

Ông Lê Thạnh Trị, Giám đốc Dự án Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Giá trị Kỹ thuật Việt (VEV) lưu ý về độ bền màu của vật liệu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đối với các công trình ở vùng biển, vùng có gió lật, nằm trong khu công nghiệp ô nhiễm, hoặc của các chủ đầu tư FDI có yêu cầu khắt khe, ông ưu tiên chọn tôn Colorbond và Zincalume của BlueScope. Vật liệu này có tuổi thọ cao, khả năng chống bám bụi tốt và đặc biệt là bền màu theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm:  Tại sao gạch không nung khó đi vào đời sống hiện nay?Tôn Colorbond có khả năng chống bám bụi, độ bền màu cao, giúp mái và vách của Kerry Logistics Warehouse luôn mới. Ảnh: BlueScope.

Tôn Colorbond có khả năng chống bám bụi, độ bền màu cao, giúp mái và vách của Kerry Logistics Warehouse luôn mới. Ảnh: BlueScope.

“Về độ bền màu, trên thị trường Việt Nam việc bảo hành màu 10 hay 15 năm như BlueScope Việt Nam là một chỉ số tin cậy cao”, ông Trị khẳng định.

Nha Trang

3 lưu ý chọn vật liệu cho nhà xưởng hiện đại
Chuyển lên trên